Sunday, 24/07/2016 - 10:56:04

Nhờ TPP, người già ưa thuốc Mỹ, thị trường dược phẩm VN sẽ đạt $6.6 tỷ vào năm 2020

Nữ Thủ Tướng Angela Merkel đang nói chuyện với các nhân viên tại xưởng bào chế thuốc Đức B. Braun ở ngoại ô Hà Nội năm 2011. Nhu cầu tiêu thụ thuốc ngoại quốc tại Việt Nam được tiên đoán sẽ tăng mạnh trong bốn năm sắp tới. (Getty Images)

Thị trường dược phẩm ở Việt Nam sẽ gia tăng trị giá, từ $3.5 tỷ Mỹ kim trong năm 2015 lên tới khoảng $6.6 tỷ vào năm 2020, theo công ty nghiên cứu và cố vấn GlobalData cho biết trong tuần này.

Theo bản phúc trình mới nhất của công ty trên cho biết, số lượng những người cao niên càng ngày càng tăng, nhiều người ưa chuộng những loại thuốc được nhập cảng, chính phủ tăng cường hỗ trợ cho lãnh vực chăm sóc y tế, và những lợi ích sắp có được từ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ là những động lực chính yếu thúc đẩy sức tăng trưởng cho thị trường dược phẩm Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.
Việt Nam đã ký TPP, hiệp định thương mại giữa 12 nước mà trong đó có Hoa Kỳ, vào ngày 4 tháng Hai, 2016. Theo dự đoán, một khi được thi hành, thuế nhập cảng dược phẩm sẽ giảm xuống còn 0%, và các bằng sáng chế cho những loại thuốc của các công ty dược phẩm ngoại quốc sẽ được triển hạn thêm từ 5 năm đến 10 năm.

Thị trường Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn cho các công ty dược phẩm. Thế nhưng giá thuốc ở những mức cao so với mức lợi tức trung bình có thể ngăn trở việc các bệnh nhân tiếp cận với thuốc tây.
Tuy nhiên, các công ty dược phẩm ngoại quốc có thể tạo ra thêm thu nhập, không những nhờ sự bảo vệ bằng sáng chế, mà còn vì dân chúng địa phương tin rằng thuốc nhập cảng có công hiệu hơn, và họ có khuynh hướng thích thuốc biệt dược nhập cảng hơn thuốc gốc thông dụng.

Các công ty dược phẩm trong nước tập trung chính yếu vào các loại thuốc gốc thông dụng, với mức chi tiêu rất thấp dành cho R&D (nghiên cứu và phát triển).

Điều này hạn chế phạm vi hoạt động của các công ty trong nước, buộc họ phải tự thiết lập bên trong Việt Nam hoặc thông qua xuất cảng.

Hiện nay, năm công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam là Sanofi, Hậu Giang Pharmaceuticals (DHG Pharmaceuticals), Imexpharm, Traphaco, Domesco.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp