Sunday, 09/09/2018 - 11:12:36

Nhờ nước lụt, một ông vớt củi trúng sa mu dầu trị giá chục ngàn đô


Cây gỗ quí ông Duyên vớt được (Dân Việt)

NGHỆ AN - Ông Lô Văn Duyên sống ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, đã vớt được cây gỗ sa mu dầu quý hiếm, lái buốn đến trả giá gần $13,000 Mỹ kim mà ông chưa chịu bán.

Tin từ người dân cho biết, vào cuối tháng Tám vừa qua, do ảnh hưởng của bão nên mưa lũ lớn xảy ra tại huyện Kỳ Sơn. Khi mưa lũ rút, một số gỗ, củi dạt vào bờ sông tại huyện này.

Vào khoảng 6 giờ sáng 20/8, ông Lô Văn Duyên và một người hàng xóm đang đi tập thể dục thì khám phá có một cây gỗ bị lũ cuốn trôi dạt vào bờ sông gần nhà, ông xuống tận nơi thì nhận ra đó là cây gỗ sa mu dầu. Cây gỗ này dài hơn 12 mét, đường kính 60 cm, chu vi khoảng 180 cm.

Với kích thước lớn như trên thì cây sa mu này có tuổi đời cả trăm năm và có giá cả hàng chục ngàn đô.
Người dân cho hay, cây gỗ sa mu dầu trên được nhiều thương lái ngỏ lời mua, có người trả giá $13,000 nhưng ông Duyên chưa có ý định bán. Trong khi đó, có người định giá cây gỗ lên tới $21,000.
Gỗ sa mu là loại gỗ quý thuộc nhóm I trong danh sách các nhóm gỗ Việt Nam.

Đây là loại gỗ có mùi thơm nhẹ, lõi cây màu vàng đậm hoặc có cây thì màu đỏ nhạt, thớ gỗ thẳng, cực kì bền và đẹp, chống mối mọt rất tốt. Không chỉ có màu sắc đẹp, vân gỗ rõ nét mà gỗ sa mu còn có mùi thơm cực kì dễ chịu, có sức khéo và sức uốn cong cao, dễ cưa xẻ, bào trơn và đánh bóng. Chính vì vậy loại gỗ này được dùng rất nhiều trong đóng tàu thuyền và những đồ dùng nội thất, đồ dùng gia dụng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp