Wednesday, 07/03/2018 - 07:38:51

Nhờ Mỹ, Hương có thể thoát án tử hình


Đoàn Thị Hương bị dắt tới cơ quan Hóa Học Mã Lai Á tại Petaling Jaya, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur tháng 10, 2017. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết ông sẽ dùng kết luận của Mỹ về việc Bắc Hàn sử dụng chất độc VX trong vụ ám sát Kim Jong Nam để làm bằng chứng biện hộ trước tòa.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết kết luận của chính phủ Mỹ "chắc chắn là tin tốt lành với chúng tôi. Chúng tôi sẽ dùng tin này làm bằng chứng trước tòa."

"Thực tế nhiệm vụ của chúng tôi cũng chính là chứng minh thủ phạm thực sự là người Bắc Hàn và Hương vô tội"

Trong khi đó, luật sư Gooi Soon Seng của Siti Aisyah, công dân Indonesia và là bị cáo thứ hai trong vụ án, nói kết luận của chính phủ Mỹ "thống nhất với lý lẽ biện hộ của đội ngũ bào chữa cho cô Aisyah.”

Luật sư Teh Poh Teik cho biết các công tố viên đã kết thúc phần trình bày của họ và phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 14 tháng 3, thứ Tư tuần sau. Ông và cộng sự "sẽ có thể bắt đầu quá trình chất vấn chéo với điều tra viên" và "đưa ra toàn bộ lập luận biện hộ cho Hương".

Cả hai bị cáo có thể tránh được án tử hình nếu được chứng minh họ không có ý định giết người.
Các luật sư biện hộ cho hay hai bị cáo nghĩ rằng họ đang tham gia một trò đùa trong chương trình truyền hình camera giấu kín và trước đó đã được trả tiền để thực hiện những trò tương tự. Trong khi đó, các công tố viên cho rằng cả hai bị cáo biết rằng họ đã dùng chất độc.

Vụ xét xử diễn ra tại tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia. Ông Teh Poh Teik cũng cho biết sức khỏe của công dân Việt Nam hiện khá tốt.

“Cô ấy tin rằng công lý sẽ được thực thi và cô sẽ được tha bổng", ông nói.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày thứ Ba, 6/3, nhà cầm quyền Bắc Hàn đã sử dụng chất độc thần kinh VX bị cấm để sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2, 2017.

Người phát ngôn Heather Nauert cho biết Mỹ "mạnh mẽ lên án việc sử dụng vũ khí hóa học để tiến hành ám sát," đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung bên cạnh các lệnh trừng phạt đã có nhắm vào cộng sản Bình Nhưỡng.

Kết luận của Mỹ, dựa trên Luật Xóa Bỏ Chiến Tranh và Kiểm Soát Vũ Khí Hóa Học và Sinh Học năm 1991, đã có từ ngày 22/2 nhưng đến ngày 6/3 mới được công bố. Các lệnh trừng phạt bổ sung với Bình Nhưỡng có hiệu lực một ngày trước đó.

Người được cho là ông Kim Jong Nam mang hộ chiếu Bắc Hàn tên Kim Chol khi qua đời. Hai nữ nghi phạm là Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị truy tố tội giết người. Bốn nghi can Bắc Hàn đã trốn về nước, có thể đã bị thủ tiêu để bịt miệng.
Nhà chức trách Mã Lai Á cũng như Nam Hàn đều khẳng định nạn nhân là Kim Jong Nam. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng một mực bác bỏ khẳng định này, luôn đề cập nạn nhân bằng tên trên hộ chiếu tìm thấy trong túi xách khi ông này qua đời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp