Friday, 13/01/2017 - 01:44:46

Nhờ mấy trận mưa lớn, một phần ba California thoát nạn hạn hán

Mưa trên thành phố thiên thần
Những đám mây đen đang di chuyển trên bầu trời Los Angeles vào trưa thứ Năm. Một loạt giông tố từ Thái Bình Dương đã tràn vào California trong vòng một tuần và trút nhiều đợt mưa lớn xuống khắp tiểu bang mà nhiều nhất ở miền bắc. Trước sự việc đó, các viên chức tiểu bang hy vọng rằng nạn hạn hán tàn bạo kéo dài suốt mấy năm qua nay đã đến hồi kết thúc. Như ở Los Angeles, mưa lớn đã rơi xuống Quận Cam trong suốt ngày thứ Năm. Trong ngày thứ Sáu hôm nay thì nắng ấm trở lại khu phố Little Saigon, nhưng lạnh với nhiệt độ cao nhất chỉ có 62 độ. (Robyn Beck/ Getty Images)

 

Hạn hán chưa chấm dứt ở California. Nhưng những trận giông tố lớn trong mấy tuần qua đã mang đến mức cải thiện đáng kể trong những điều kiện hạn hán tệ hại nhất, theo U.S. Drought Monitor (Theo Dõi Hạn Hán Hoa Kỳ) cho biết vào sáng sớm thứ Năm.

Cơ quan này tìm thấy chỉ có 2 phần trăm diện tích tiểu bang hiện thời đang ở trong tình trạng hạn hán “ngoại thường,” tức thuộc D4, loại tệ nhất. Đó là mức giảm bớt so với tuần qua, khi cơ quan này tìm thấy 18 phần trăm diện tích California nằm trong hạn hán D4.

Nhìn chung, khoảng 65 phần trăm diện tích tiểu bang vẫn ở trong tình trạng khô hạn, theo những kết quả đo đạc mới nhất cho thấy. Nhưng đó là mức giảm từ 82 phần trăm trong tuần qua, và thấp hơn mức cách đây ba tháng, khi toàn thể tiểu bang được phân loại là ở trong hạn hán.

Những điều kiện thời tiết khô hạn đã đỡ hơn trên khắp tiểu bang, nhờ một hệ thống giông tố lớn, trút mưa xuống trên khắp miền bắc và miền trung California, cũng như ở miền nam California. Những khu vực lớn ở Central Valley, trước đây ở trong tình trạng hạn hán tệ nhất, bây giờ được hạ cấp độ xuống hạn hán “cực độ” (tức D3) từ hạn hán “ngoại thường” (D4).

Hôm thứ Năm, Theo Dõi Hạn Hán Hoa Kỳ nói, “Rất nhiều trận bão Thái Bình Dương và độ ẩm đã tiến vào California và hầu hết miền Tây, trút lượng mưa rất lớn trên hai phần ba khu vực miền bắc của tiểu bang này và Sierra Nevada. Lượng mưa dày hơn một bộ đổ xuống Sierra Nevada. Hầu hết các hồ lớn chứa ở California đều có lượng nước ở mức trung bình, hoặc cao hơn mức trung bình lịch sử.”

Những trận giông mới đây đã gây ra lũ lụt ở một số quận hạt miền bắc California, khiến cho các giới chức phải làm cạn sạch các hồ chứa lớn nước, để giảm thiểu nguy cơ lũ lụt. Trận giông tố được so sánh với một hệ thống thời tiết trong tháng 12 năm 2005 gây ra thiệt hại khoảng $300 triệu Mỹ kim.

Miền nam California nhận được mưa, nhưng không nhiều gần bằng lượng mưa ở những vùng khác của tiểu bang. Các thành phố như Los Angeles và San Diego lần này nằm trên mức mưa trung bình, nhưng vẫn ở trong tình trạng hạn hán “cực độ” hay “ngoại thường”.

Hơn 20 trong số 58 quận hạt ở California bây giờ đã ra khỏi hạn hán, trải dài từ khu vực Vịnh San Francisco, Napa County và Sonoma County, lên tới hầu hết các khu vực phía Bắc như Shasta và Modoc.
Hạn hán không chỉ dịu bớt ơn ở California. Những bước cải thiện đã diễn ra trong các vùng của Nevada, Utah, Oregon, Idaho, Montana, Wyoming, và Colorado.

Theo Dõi Hạn Hán Hoa Kỳ là một bản phúc trình hàng tuần về tình trạng hạn hán, một số cơ quan soạn thảo. Trong số đó, có Trung Tâm Quốc Gia Làm Dịu Hạn Hán tại đại học University of Nebraska-Lincoln, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Cơ Quan Khí Quyển Và Đại Dương Quốc Gia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp