Wednesday, 31/01/2018 - 08:53:35

Nhờ danh Chúa Giêsu Kitô

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Cuối cùng thì họ đã bước vào Đất Hứa và Đất hứa là nơi “chảy sữa và mật ong” cũng không thiếu những gian nan và thử thách. Bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật tuần này trích ra từ sách Thứ Luật, còn gọi là Đệ Nhị Luật, là một trong năm cuốn sách gọi là Ngũ Thư trong Kinh Thánh, được cho là do ông Môisen viết ra.
Thật ra thì bộ sách này được viết ra từ nhiều tác giả qua các thời đại khác nhau. Nhưng đoạn văn mà chúng ta được nghe trong bài đọc I của Chúa Nhật tuần này manh nha hoặc có xuất xứ từ thời ông Môisen. Ông biết rằng cuối cùng thì Israel là dân của Chúa chọn cũng sẽ bước vào Đất Hứa, và ở nơi miền đất mới này họ sẽ tiếp tục một cuộc chiến đấu khác, sau những tháng năm thử thách ở trong sa mạc. Ở nơi đó họ sẽ phải đối chọi với những thứ tôn giáo, những văn hóa và tập tục của các dân tộc chung quanh, cùng với những thứ phù thủy, đồng bóng, mê tín, bói toán, dị đoan, dễ làm cho họ bị mê hoặc để quay đầu lại với Thiên Chúa là Đấng duy nhất mà họ phải tôn thờ.


Một trong năm cuốn sách gọi là Ngũ Thư được viết trong thời của vị tiên tri Môisen nói về miền Đất Hứa và Đấng Thiên Sai cứu thế. (Getty Images)

Vì thế Môisen nghĩ rằng ông có nhiệm vụ phải cảnh giác Dân Chúa và hứa với họ rằng Chúa sẽ ban cho họ một tiên tri trổi vượt để hướng dẫn họ, và sẽ nói với họ những điều Chúa truyền cho họ. Trong suốt lịch sử của dân Israel sau khi bước vào Đất Hứa, họ vẫn luôn trông chờ những vị tiên tri mạnh mẽ như Môisen, và điều này đã xảy ra khi Chúa gửi tới họ những vị tiên tri đến dạy dỗ họ qua các thời đại, và từ các vị tiên tri này họ được hướng dẫn để chờ đợi một vị tiên tri cao cả, trổi vượt trên hết mọi tiên tri, đó chính là Đấng Thiên Sai cứu thế.

Từ ý nghĩa của bài đọc I ngày hôm nay, chúng ta được dẫn tới ý nghĩa của bài đọc Tin Mừng: Chúa Giêsu chính là vị tiên tri đầy uy quyền đó. Khi Ngài bước vào hội đường tại Capharnaum, Ngài đã giảng dạy, và khi có người bị thần ô uế ám, Ngài đã ra lệnh cho thần ô uế phải ra khỏi người này. Những lời Ngài giảng dạy của Ngài có sức mạnh lạ lùng, và quyền năng của Ngài làm cho ma quỉ phải sợ hãi, đã khiến cho dân chúng phải kinh ngạc và câu hỏi của họ là Ngài là ai mà quyền năng như thế? Có thể họ đã liên tưởng rằng Ngài là vị tiên tri trổi vượt mà sách Thứ Luật đã nói tới.

Chúa Giêsu đã đến và đã sống trong thế gian. Ngài đã làm cho ma quỉ phải sợ hãi. Còn chúng ta, chúng ta có thể làm cho ma quỉ sợ hãi chúng ta được không? Chắc chắn là không! Bao nhiêu người đã thua ma quỉ, bao nhiêu người đã phải sa vào chước cám dỗ của chúng! Đây là một cuộc chiến không cân sức. Ma quỉ thì lắm mưu nhiều kế. Con người không phải là những đối thủ ngang hàng đồng sức với chúng. Trong vườn địa đàng, ông bà nguyên tổ đã thua chúng ngay trong trận chiến đầu tiên. Chính vì thế mà Chúa đã phải ra tay ban ơn cứu độ.

Chúng ta là con cháu của ông bà nguyên tổ, khi chúng ta chiến đấu với ma quỉ, chúng ta chỉ có thể chiến thắng nhờ danh Chúa Giêsu Kitô và biết sống theo những lời dạy đầy quyền năng của Ngài. Hãy thờ lạy Chúa Giêsu và hãy tôn vinh danh thánh Ngài thì chúng ta sẽ được bình an và được rửa sạch mọi tội lỗi và chắc chắn sẽ chiến thắng ma quỉ: Ôi Giêsu! Chúa Giêsu là Vua. Khi nghe tên thánh Chúa Giêsu, các tầng trời bừng sáng, các tà thần chạy trốn, khắp trái đất khiếp run.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp