Saturday, 27/04/2019 - 10:55:30

Nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu, ngành may mặc của VN hướng tới $60 tỷ xuất cảng vào năm 2025


Phố bán hàng may ở chợ Ninh Hiệp, ngoại ô Hà Nội. (Getty Images)

SÀI GÒN - Ngành dệt may của Việt Nam đang rất lạc quan về việc kiếm được $60 tỷ Mỹ kim từ xuất cảng vào năm 2025, nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và tập trung vào hàng hóa sản xuất thân thiện với môi trường. Ngành này đã kiếm được $36 tỷ xuất cảng vào năm 2018, tăng 16% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành một trong ba nhà xuất cảng hàng dệt may lớn nhất thế giới.
Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ Tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS), hiệp hội năm nay đã đặt mục tiêu xuất khẩu $40 tỷ, tăng 11% so với năm 2018.

Phát biểu tại Hội Nghị Chuỗi Cung ứng Dệt May Toàn Cầu 2019 được tổ chức gần đây tại Sài Gòn, ông Giang cho biết ngành này dự kiến sẽ hưởng thặng dư thương mại $20 tỷ USD và sử dụng 2.85 triệu công nhân lao động.

Nhiều công ty đã nhận được đơn đặt hàng trong sáu tháng đầu năm 2019 và thậm chí cả năm, ông Giang cho biết.

Ngành công nghiệp này cũng đang mong đợi nhiều đơn đặt hàng được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Việt Nam đã và đang tham gia vào 16 hiệp định thương mại FTA. Mười trong số 12 hiệp định đã ký đã được thi hành, bao gồm Hiệp Định Thương Mại Hàng Hóa ASEAN, FTA ASEAN -Trung Quốc và FTA ASEAN - Nam Hàn, trong khi hai hiệp định còn lại, CPTPP và FTA ASEA Hồng Kông, chưa được đưa vào thực thi.
Các FTA mà Việt Nam đã ký kết đều có cam kết hoặc ràng buộc về môi trường với tiêu chuẩn xanh cao hơn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cải thiện không chỉ chất lượng sản phẩm mà cả quy trình sản xuất.
Nếu các doanh nghiệp không làm điều này, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị dừng hoặc từ chối đơn hàng, đặc biệt là các đơn đặt hàng từ các thương hiệu may mặc quốc tế lớn.

Hiệp HộiDệtMay ViệtNam(VITAS) đã thành lập một ủy ban môi trường ba năm trước và đã tham gia vào một chương trình hành động cho nhóm Công Nghiệp Dệt May Xanh.

Ngoài ra, năm ngoái VITAS và QuỹQuốc Tế Bảo VệThiên Nhiên(WWF) đã đưa ra dự án “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam thông qua cải thiện quản lý nước và năng lượng bền vững.”

Dự án nhằm mục đích khuyến khích các công ty trong lãnh vực dệt may trong nước phải thúc đẩy kế hoạch quản trị lưu vực sông tốt hơn, cải thiện chất lượng nước và sử dụng năng lượng bền vững.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising