Tuesday, 29/08/2017 - 08:13:12

Nhờ Bắc Hàn khiêu khích, thủ tướng Nhật Abe được ủng hộ nhiều hơn


Một người đi bộ ngang màn ảnh chiếu hình ảnh lãnh tụ cộng sản Kim Jong-Un tại thủ đô Đông Kinh, về bản tin Bắc Hàn bắn hỏa tiễn bay ngang nước Nhật. (Tomohiro Ohsumi/ Getty Images)


ĐÔNG KINH - Việc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn bay ngang qua không phận đảo Hokkaido của Nhật vào ngày thứ Ba có vẻ đã giúp ích cho Thủ Tướng Shinzo Abe. Chính phủ của ông Abe bị suy giảm uy tín sau một loạt tai tiếng gần đây, nhưng diễn biến mới từ Bắc Hàn đã khiến người dân Nhật tạm bỏ qua các rắc rối nội bộ, để tập trung chú ý vào các phản ứng của thủ tướng.

Ngay sau vụ bắn hỏa tiễn, ông Abe lập tức đưa ra những thông điệp cứng rắn, gọi hành động của Bắc Hàn là chưa từng có tiền lệ và là một nguy cơ nghiêm trọng. Ông cũng yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải tổ chức phiên họp khẩn cấp. Hiện chưa rõ ý định của Bắc Hàn trong vụ bắn hỏa tiễn mới nhất, tuy nhiên, sự việc đã làm tăng mức ủng hộ đối với kế hoạch tăng cường năng lực quân sự của Nhật Bản. Đây cũng là dự định quan trọng của ông Abe, trong lúc ông đang tìm cách trở thành lãnh đạo có nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Kể từ khi nhậm chức năm 2012, ông Abe đã tăng dần chi tiêu quốc phòng, và tìm cách thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật, vốn được ban hành vào sau Đệ Nhị Thế Chiến. Vụ bắn hỏa tiễn cũng khiến Nhật càng lúc càng tỏ ra cứng rắn với Bắc Hàn, trái ngược với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, người ủng hộ việc đối thoại hòa bình với Bình Nhưỡng. Sau khi nói chuyện gần 1 tiếng với Tổng Thống Trump vào hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Abe nói các lãnh đạo cần tăng áp lực lên Bắc Hàn, và kêu gọi Trung Quốc và Nga cần hành động nhiều hơn để kềm chế chính phủ Kim Jong-un.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp