Thursday, 18/10/2018 - 08:28:58

Nhiều vườn sầu riêng chết sau triều cường, nông dân phải chặt bỏ

Những chùm hoa sầu riêng bị héo khô chưa kịp đậu trái rụng đầy gốc. (Báo Tin Tức)

BẾN TRE - Triều trường cao nhất 40 năm làm 70 mẫu hecta sầu riêng đang cho trái ở Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng chục lên tới cả trăm ngàn Mỹ kim, theo tin của báo Tin Tức.

Hơn một tuần qua, vườn sầu riêng rộng 9,000 mét vuông với 200 gốc của ông Hồ Văn Hưởng ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bị chết gần như hoàn toàn. Phần lớn lá lẫn hoa đã khô héo, rụng đầy gốc.
Ông Hưởng cho biết vườn sầu riêng của ông đã được 10 năm tuổi, mùa trước ông bán có lời chừng $8,500. Mùa này cây phát triển tốt, hoa nhiều, cao điểm mỗi ký sầu riêng có giá $3.50 mỗi kg nên ông tưởng lợi nhuận sẽ cao gấp đôi. Nào ngờ.

Theo ông, do bị nước ngập từ hai đợt triều cường cao bất thường trước đó, vườn sầu riêng dần héo lá rồi chết hẳn. Nếu tính bình quân mỗi cây đến mùa thu hoạch khoảng 100 kg trái, vụ này gia đình ông thua lỗ khoảng $43,000.


Vườn sầu riêng cần được cưa ngang gốc với hy vọng đâm chồi mới. (Báo Tin Tức)

Cách đó 3 cây số, ông Lê Văn Em cũng đứng thất thần bên vườn sầu riêng 3,000 m2 vừa đốn bỏ.
Ông Em cho biết, "Cây trồng bảy năm rồi, mới thu hoạch được mấy vụ thì bị vỡ đê, nước tràn vào ngập úng, lá héo rụng từ từ. Tôi hoảng quá chạy đi hỏi khắp nơi sau đó xử lý bằng cách lặt hoa bỏ nhưng cây vẫn chết."

Sau một tuần gần như bất lực nhìn sầu riêng chết, mấy hôm trước ông Em đành cưa ngang gốc toàn bộ vườn với hy vọng cây sẽ đâm chồi mới.

Ông từng hy vọng mùa cầm chắc lời trên $13,000, ai ngờ bây giờ lâm vào cảnh trắng tay, lỗ cả chục ngàn Mỹ kim. “Không biết có đủ khả năng nuôi hai đứa con đang đi học nữa không," ông thở dài.
Ngoài những vườn cây chết khô gần như hoàn toàn, một số diện tích sầu riêng tại xã Tân Phú bị ảnh hưởng triều cường cũng bị rụng hoa, vàng lá.

Người dân cho biết, nếu không cứu được số sầu riêng đang chết dần thì cách cuối cùng là phải phá bỏ để trồng lại mới toàn bộ. Để cây sầu riêng cho trái phải mất đến bốn năm trồng, trong khi nhiều người cho biết hiện vẫn còn nợ tiền phân thuốc tại các đại lý từ đầu vụ, nên rất khó có khả năng để tái sản xuất.

Phạm Hoàng Khôi, phó chủ tịch xã Tân Phú, cho biết, đợt vỡ đê bao từ hơn một tuần trước làm nước tràn, ngập úng khoảng 70 mẫu vườn sầu riêng và 10 mẫu chôm chôm của người dân.

Ông Khôi cho biết, năm nay triều cường cao bất thường so với các năm trước nên người dân không trở tay kịp, ước tính thiệt hại ban đầu gần $340,000.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising