Monday, 16/04/2018 - 10:49:16

Nhiều trường VN bị nghi liên kết với "trường ma" ở Mỹ


Website của trường GWIS chỉ có một số hình ảnh về học sinh Việt Nam, không có hình ảnh dạy học ở Mỹ. (Tạp Chí Giao Thông)

HÀ NỘI - Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội không tìm thấy thông tin về trường quốc tế George Washington liên kết dạy song bằng ở 14 tỉnh thành Việt Nam, sau khi có nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoài nghi về tính pháp lý của trường George Washington International School (GWIS) vào đầu tháng Tư hiện nay.

GWIS đã cấp bằng cho hàng ngàn học sinh Việt Nam với cam kết "có giá trị quốc tế, được các đại học Mỹ công nhận."

Trên website, GWIS giới thiệu là cơ sở giáo dục tư thục dành cho học sinh Mỹ và quốc tế từ lớp 1 đến 12, với mục đích giúp các em chuyển tiếp suôn sẻ sang hệ thống giáo dục bậc cao của nước này.
Các phụ huynh cho biết website trường GWIS không cung cấp thông tin về năm thành lập, tên hiệu trưởng, hình ảnh giáo viên hay nhân viên nào của trường.

Trường phổ thông quốc tế Newton tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là một trong những cơ sở đã liên kết đào tạo chương trình "du học tại chỗ" với GWIS từ năm 2012.

Trước thắc mắc của dư luận, Phó Trưởng Phòng Giáo Dục Phổ Thông, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội bà Bùi Thị Minh Nga cho biết, đã gửi công văn báo cáo Bộ Giáo Dục ngày 11/4, nhận trách nhiệm cùng trường Newton giải thích mọi thắc mắc để phụ huynh và học sinh yên tâm.

Theo bà Nga, trường Newton nộp tờ trình xin dạy chương trình song bằng cùng GWIS ngày 24/3/2012 để học sinh nhận bằng của Bộ Giáo Dục Việt Nam và Mỹ. Là một trong những trường đầu tiên thực hiện chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài về giáo dục, trường Newton phải lập chương trình thí nghiệm, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu, năng lực đào tạo, khung chương trình chi tiết, phân phối chương trình, mẫu văn bằng chứng chỉ, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của nhà trường.

Hồ sơ pháp lý của đơn vị đối tác do trường cung cấp bao gồm giấy chứng nhận thành lập và hoạt động; giấy xác nhận tình trạng hoạt động; xác nhận kiểm định của giáo dục vùng, tiểu bang, nước Mỹ; hồ sơ nhân sự của hiệu trưởng và hồ sơ pháp lý của giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình đó theo đúng yêu cầu của Sở Lao Động cấp giấy phép lao động, bằng cấp, hộ chiếu, visa.

Bà Nga cho biết, lãnh sự quán của Việt Nam tại New York từng xác nhận thông tin về tính pháp lý của trường GWIS.

Sau khi xem xét, Sở đề nghị Bộ cho phép trường Newton được thực hiện dự án. Tháng 10/2012, Bộ đồng ý cho trường lựa chọn các môn Toán, Khoa Học, Tiếng Anh trong chương trình giáo dục Mỹ để giảng dạy. Như vậy, Sở đã làm đúng thủ tục, quy trình.

Thế Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội lại cho biết, "Với trường GWIS, nhân viên Tòa Đại Sứ không thể tìm thấy trường này trên bất kỳ danh sách nào của Bộ Nội An Hoa Kỳ, của tiểu bang Florida hay California."
Tòa Đại Sứ Mỹ phủ nhận việc chứng thực bằng cấp và bảng điểm của GWIS mà chỉ chấp nhận một bản tuyên thệ. Trong đó với việc tuyên thệ trước sự chứng kiến của một cán bộ lãnh sự, người ký tên vào bản tuyên thệ có thể cam đoan về sự xác thực của một bằng cấp.

Cơ quan này cũng cho rằng việc chứng thực bằng cấp và bảng điểm cần trải qua tiến trình xác định, có thể được thực hiện ở Mỹ.
(Nguồn Tạp Chí Giao Thông)                                                        
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp