Sunday, 06/01/2019 - 10:25:57

Nhiều trẻ em cũng chết vì tệ nạn nghiện thuốc giảm đau


(Getty Images)

Nghiên cứu mới cho thấy thiếu nhi và thiếu niên ở Hoa Kỳ đang gia tăng chết vì ngộ độc thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid.

Gần 9,000 ca tử vong ở trẻ em được cho là do thuốc opioid, từ năm 1999 đến năm 2016, theo một báo cáo được công bố ngày thứ Sáu, 28 tháng 12, trên tạp chí JAMA Network Open. Trong 18 năm đó, tỷ lệ tử vong ở thanh thiếu niên do ngộ độc opioid tăng gần gấp ba lần.

Nhóm nghiên cứu viết, “Điều bắt đầu cách đây hơn hai chục năm là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nơi nam giới da trắng trẻ tuổi và trung niên, thì nay đang trở thành một trận dịch lạm dụng thuốc theo toa và thuốc opioid bất hợp pháp, gây hại cho mọi thành phần trong xã hội Mỹ, trong đó có cả trẻ em. Hàng triệu trẻ em và thiếu niên hiện đang thường xuyên lạm dụng những loại thuốc mạnh và gây nghiện này, trong nhà, ở trường và tại cộng đồng.”

Cuộc nghiên cứu này được công bố trước đó trong năm nay trên tạp chí Pediatrics, cho thấy số lượng các em vào bệnh viện vì dùng opioid quá liều lượng đã tăng gần gấp đôi, từ năm 2004 tới năm 2015.
Cuộc nghiên cứu mới này nhằm mục đích xem xét những người nào có nguy cơ sắp chết.

Trong số 8,986 trẻ nhỏ và thanh thiếu niên chết vì ngộ độc opioid, trong giai đoạn 18 năm, có 6,567 em (khoảng 73%) là nam, và 7,921 em (chừng 88%) là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 19. Trong số những em từ 15 đến 19 tuổi, có 3,050 trường hợp tử vong cũng liên quan đến một hoặc nhiều chất khác, chẳng hạn như các loại thuốc benzodiazepin, cocaine, rượu, hoặc thuốc chống trầm cảm.
Gần 7% trong tổng số tử vong là những đứa trẻ 0 đến 4 tuổi, khoảng 4% là từ 10 tới 14 tuổi, và chừng 1% ở độ tuổi từ 5 đến 9.

Các thiếu nhi và thiếu niên da trắng không phải là người Hispanic chiếm đa số, gần 80%, trong số những người đã chết. Các em Hispanic chiếm hơn 10% trong tổng số tử vong. Trong khi đó các em da đen không phải Hispanic chiếm 7% trong tổng số thiệt mạng.

Những thuốc Opioid mua theo toa chiếm 73% tổng số ca tử vong, nhưng heroin đã giết chết gần 1,900 em (khoảng 24%) trong số những em từ 15 đến 19 tuổi.

Phần lớn các trường hợp tử vong do opioid này, gần 81% trong số đó, là do vô ý. Có 5% là tự tử, và 2.4% là những vụ giết người. Nhưng đối với những em dưới 5 tuổi, gần một phần tư trong số những ca tử vong được coi là những vụ giết người; Trong số các trẻ sơ sinh, tỉ lệ đó là gần 35%.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, chuyện trẻ em và thiếu niên chết ở đâu cũng được xem xét, vì hầu hết những cuộc nghiên cứu khác đều tập trung vào những kết quả từ những vụ được đưa vào phòng cấp cứu và bệnh viện.

Họ lưu ý tới một cuộc nghiên cứu xác định rằng khoảng 2,000 trẻ em mỗi năm ,phải vào bệnh viện vì ngộ độc opioid, từ năm 1997 tới năm 2012, và “một số lượng nhỏ,” chừng 30 em mỗi năm, đã chết trong khi vào bệnh viện.

Tuy nhiên bản phúc trình mới này đưa số lượng người chết mỗi năm lên tới gần 500. Các tác giả của cuộc nghiên cứu mới này phát hiện rằng hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở xa một địa điểm y tế, với 38% xảy ra tại nhà.

Nhóm nghiên cứu đã dựa vào dữ liệu từ những giấy chứng tử, mà họ thừa nhận là có thể bao gồm một số phân loại sai về nguyên nhân và cách thức tử vong.

Trong năm ngoái, có hơn 70,000 trường hợp thiệt mạng vì dùng thuốc quá liều ở Mỹ, theo một báo cáo mới đây của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ, và opioid có liên quan tới 67.8% trong tổng số những trường hợp tử vong đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising