Tuesday, 07/05/2019 - 07:13:46

Nhiều thiếu nữ Pakistan bị gả bán làm nô lệ ở Trung Hoa


Cô Mehak Perwaiz đang làm lễ cưới với Song Guoqing tại một hội trường ở Lahore, Pakistan năm 2018. (Hình cung cấp cho Gulf News)

GUJRANWALA - Từ cuối năm ngoái đến nay, hàng trăm thiếu nữ mà đa số là từ cộng đồng Thiên Chúa Giáo nghèo khổ tại Pakistan đã bị bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông tại đây, theo các nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Các tay môi giới đã trả tiền cho các linh mục, để nhờ họ giúp tìm “con mồi” là các gia đình nghèo sẵn sàng bán con gái để có tiền. Những người cha mẹ thường được nhận vài ngàn Mỹ kim nếu đồng ý gả con gái, và được cho biết rằng con rể tương lai của họ là người giàu có và đã cải đạo sang Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên các thông tin này không đúng sự thật.

Chính phủ Pakistan cũng báo động về tình trạng băng đảng tội ác đã tham gia vào những đường dây buôn người này. Họ cung cấp giấy tờ giả mạo cho người Trung Hoa đến làm việc hoặc du lịch tại Pakistan. Giấy tờ chứng nhận chồng tương lai người Hoa theo đạo Thiên Chúa hoặc đạo Hồi, để dụ dỗ những gia đình nghèo bán con gái cho người Trung Hoa.

Thế nhưng sau khi được cưới hỏi, một khi đã đến Trung Quốc thì các cô gái Pakistan - hầu hết đều bị gả đi trái với ý muốn của họ - thường sẽ phải sống trong các vùng nông thôn xa xôi, bị cách ly, bị ngược đãi, và không thể giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ. Ngoài những trường hợp bị ép buộc làm việc như nô lệ tại nhà chồng, những cô gái còn có thể bị đưa vào nghề mãi dâm.

“Đây là nạn buôn người,” viên chức nhân quyền Ijaz Augustine của tỉnh Punjab nói. Ông cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc và tòa đại sứ nước này tại Pakistan đã phớt lờ tình trạng gả bán cô dâu Pakistan, bằng cách cấp visa và mọi giấy tờ cần thiết mà không chất vấn bất kỳ điều gì.

Vào tháng Tư, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) đã khuyến cáo rằng “đang có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ Pakistan ngày càng có nguy cơ trở thành nô lệ tình dục tại Trung Quốc.”
Tại Trung Quốc, nhu cầu cô dâu nước ngoài đang ngày càng tăng, do hậu quả của chính sách một con khiến xã hội mất quân bình giới tính, bị thừa nam thiếu nữ. Trước đây, các cô dâu nước ngoài chủ yếu đến từ Việt Nam, Lào, và Bắc Hàn, nhưng do nhu cầu tăng, các tay buôn người đang bắt đầu mở rộng phạm vi tìm kiếm ở những nước xa hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp