Wednesday, 22/05/2019 - 08:52:19

Nhiều thành phố lớn có nguy cơ chìm xuống biển

CALIFORNIA – Theo một công trình nghiên cứu mới công bố, nhiều thành phố ven biển ở Hoa Kỳ có thể sẽ biến mất trong đại dương vào cuối thế kỷ này, khi mực nước biển dâng cao vì biến đổi khí hậu. Nhiều nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật mới để đo lường mức độ băng tan tại các vùng cực của thế giới. Nếu hiện tượng biến đổi khí hậu không được kiểm soát, mực nước biển có thể dâng cao đến 2 mét vào cuối thế kỷ. Con số này cao hơn gấp 2 lần so với dữ liệu trong báo cáo của hội đồng khoa học khí hậu của Liên Hiệp Quốc.

Theo các chuyên gia, các thành phố thấp ven biển ở Florida, Louisiana, cũng như các thành phố ở California như Los Angeles và vùng Vịnh San Francisco, là những nơi dễ bị nguy hiểm vì nước biển dâng cao. Ngoài ra, các thành phố lớn khác như London (Anh quốc) và Rio de Jainero (Brazil) cũng sẽ bị chìm mất một phần xuống biển. Như vậy, khoảng 1.8 triệu cây số vuông đất sẽ chìm xuống biển, tương đương với khu vực lớn gấp 3 lần California. Từ đó, nhiều vùng sản xuất lương thực quan trọng sẽ bị ngập và 187 triệu người (tương đương 2.5% dân số trái đất) có nguy cơ phải di dời đi nơi khác.

Mực nước biển đã tăng khoảng 20 centimét từ năm 1880, nhưng tăng không đều. Trong 100 năm qua, theo dữ liệu đo đạc thủy triều của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ, mực nước biển ở các thành phố New York và Boston tăng 27centimét, 40 centimét ở Atlantic City, và 63 centimét ở Galveton, Texas. Các nhà khoa học cho biết tình trạng tăng nhiệt toàn cầu sẽ là nguyên nhân chính khiến mực nước biển dâng cao trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp