Wednesday, 16/10/2019 - 07:37:33

Nhiều tay súng IS người Indonesia trốn khỏi nhà tù ở Syria


JAKARTA - Khoảng 50 tay súng Nhà Nước Hồi Giáo người Indonesia và gia đình họ, vốn bị giam giữ tại miền bắc Syria, được cho là đã trốn thoát khỏi nhà tù sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào khu vực này để tấn công lực lượng người Kurd.
Trong số 12,000 phiến quân Hồi giáo bị giam tại các nhà tù ở Syria, có khoảng 2,000 người đến từ nước ngoài, bao gồm cả Indonesia và Malaysia. Sau tin tức về việc 50 tay súng IS người Indonesia đào tẩu, nhà chức trách nước này cho biết đã tăng cường kiểm tra an ninh tại các phi trường, hải cảng, và biên giới trên bộ.

Theo các chuyên gia, các tay súng IS người Indonesia rất thiện chiến và vẫn còn rất trung thành với Nhà Nước Hồi Giáo. Do không có giấy tờ hợp pháp, gần như chắc chắn những người này sẽ di chuyển bằng đường bộ đến các nước giáp biên giới với Syria như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, và Iran. Nếu về được quê hương, các tay súng IS này nhiều khả năng sẽ liên lạc với mạng lưới ủng hộ IS lớn nhất Indonesia là tổ chức JAD.
Tin tức về vụ vượt ngục của phiến quân IS người Indonesia xuất hiện giữa lúc nước này đang phải đối phó với nhiều cuộc tấn công cực đoan. Vào tuần trước, Bộ Trưởng An Ninh Wiranto của Indonesia đã bị đâm bởi các nghi can thuộc một tổ chức có liên hệ với IS. Sự việc khiến Jakarta phải tăng cường bảo vệ mọi viên chức chính phủ. Cảnh sát vào thứ Ba thông báo sẽ điều động hơn 30,000 nhân viên để bảo vệ cho lễ nhậm chức vào Chủ Nhật của Tổng Thống Joko Widodo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp