Wednesday, 24/03/2021 - 07:17:48

Nhiều tàu thuyền không thể di chuyển do tàu hàng mắc cạn chận kênh đào Suez


Một chiếc tàu đã di chuyển qua Kênh Suez sau khi chiếc "Ever Given" được nâng lên một phần để giúp khai thông thủy lộ rất quan trọng này hôm 24 tháng 3, 2021. (Ahmed Shaker/ Getty Images)

 

 

AI CẬP - Hàng chục tàu thuyền chở nhiều loại hàng hóa, từ dầu thô, nhiên liệu, đến hàng gia dụng, đang bị kẹt tại kênh đào Suez, sau khi một tàu hàng lớn bị mắc cạn đã cản trở lưu thông trên tuyến đường thủy quan trọng này.

Nhiều hãng tàu đang tính đến khả năng cho tàu của họ đi đường vòng bọc qua Phi Châu, nếu tình trạng tắc nghẽn lưu thông kéo dài trên 24 giờ.

Trong ngày thứ Tư, cơ quan quản lý kênh Suez vẫn đang tìm cách nâng tàu hàng Ever Given, dài 400 mét, nặng 224,000 tấn, để đưa ra vùng nước sâu. Tàu container khổng lồ này bị mắc cạn từ sáng thứ Ba, do bị gió lớn và bão cát thổi lệch ra khỏi đường đi.

Nhiều hãng tàu cho biết vụ mắc cạn này đã cản trở lưu thông trên kênh Suez - một trong các tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới, cũng là đường biển ngắn nhất để đi từ Á Châu sang Âu Châu.

Theo nhà chức trách Ai Cập, hơn 20 tàu dầu chở dầu thô và dầu tinh lọc đang bị ảnh hưởng bởi sự việc này. Mọi sự chậm trễ đều có thể làm tăng giá dầu tại Âu Châu.

Hiện có hơn 13 tàu container đang thả neo gần kênh đào Suez, trong khi ít nhất hai tàu khác đang chờ trên biển Địa Trung Hải.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising