http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 26/12/2018 - 07:26:38

Nhiều phụ nữ ở biên giới sang Trung Quốc bán bào thai


Mạc Thị Hoa bán bào thai một năm trước. (VnExpress)

NGHỆ AN - Xã Hữu Kiệm ở huyện miền núi Kỳ Sơn khu vực giáp biên giới Lào có 22 người đã qua biên giới bán bào thai với giá từ $1,700 đến $3,400 Mỹ kim trong ba năm qua.

Trường hợp của Tho

Moong Thị Tho, 26 tuổi, ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm cho biết mình là một trong số nhiều phụ nữ trong bản đã vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai xong trở về.


Xóm nghèo ở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, miền núi Nghệ An, giáp biên giới Lào. (VnExpress)

Tho kể với báo VnExpress, "Hơn một năm trước, khi đang mang bầu lần thứ ba, tôi ra trung tâm huyện để siêu âm thì biết rằng đó là bé trai. Vài hôm sau, tôi nhận được điện thoại của một phụ nữ không quen biết, đặt vấn đề nếu qua Trung Quốc sinh con sẽ nhận được 40 triệu đồng ($1,700) cho bé trai."

Cuộc sống nơi cao nguyên hẻo lánh, nguồn lợi tức của gia đình cô Tho chỉ dựa vào vài sào lúa nương, ngô cùng dăm con heo thả rông, tiền mặt trong nhà chưa bao có quá $400. Trong khi hai vợ chồng đang nợ một khoản tiền gần $1,300, nên Tho không hỏi ý kiến chồng mà âm thầm vượt biên.

Đầu tháng 9, khi thai nhi hơn 8 tháng, theo chỉ dẫn của người phụ nữ từng liên lạc, Tho đón xe bus từ Nghệ An ra Quảng Ninh. Xe tới Móng Cái, Tho được một người lạ dẫn qua đường sang Trung Quốc trong đêm tối.
"Sau đó, tôi được đưa lên thuyền vượt một con sông, rồi lên xe chạy tiếp nửa ngày thì tới một căn nhà nằm sâu trên đất Trung Quốc," Tho kể lại.ại ngôi nhà trên, thai phụ người Việt được cho ăn, ngủ đầy đủ.

"Một tháng sau, tôi sinh con. Bé chào đời trong vài phút thì có người đàn ông tới bế đi rồi trả cho tôi cục tiền bằng Nhân Dân Tệ trị giá 40 triệu đồng tiền Việt Nam," Tho nói.

Hành trình qua Trung Quốc bán bào thai của Tho kéo dài trong 40 ngày. Sau đó cô cầm tiền về Việt Nam và kể lại sự việc với chồng.

Qua trò chuyện, Tho chia sẻ sự day dứt, đau lòng với quyết định trên và nói "tôi đã tự hứa với bản thân sẽ không làm điều tương tự như vậy nữa." Còn anh Lữ Văn May, 31 tuổi, chồng chị Tho, thì nói, "Tôi không trách vợ, nhưng từ nay hai vợ chồng có chết đói cũng không làm như vậy nữa."

Trường hợp của Hoa

Cách nhà anh Lữ Văn May khoảng một cây số là nơi trú ngụ của gia đình chị Mạc Thị Hoa, 38 tuổi. Một năm trước, Hoa cũng đã sang Trung Quốc bán bào thai. Theo lời kể của chị này, khi mang bầu con gái thứ năm ở tháng thứ tám, chị được một phụ nữ lạ mặt gạ chuyện ở cửa hàng tạp hóa. Người phụ nữ lạ đặt vấn đề "nếu thai nhi là gái thì sẽ nhận được 80 triệu đồng ($3,400) tiền công khi qua Trung Quốc sinh."
Trở về nhà, đem câu chuyện này kể với người chồng vốn nghiện rượu, chị Hoa nhận được sự gật đầu đồng ý. Ít hôm sau, Hoa đón xe khách từ Nghệ An ra Móng Cái. Cũng giống như những người khác, Hoa được người lạ dẫn đường đi qua đường tiểu ngạch trước khi di chuyển tiếp bằng thuyền và xe vào sâu trong nội địa Trung Quốc.

Hoa chuyển dạ, sinh con tại một cơ sở y tế nhỏ. "Tôi chỉ nghe vài tiếng khóc của con, mặt thì không nhìn rõ, không biết con gái của mình có giống mẹ không," Hoa nói.

Khoản tiền $1,300 chị Hoa mang về một phần trả nợ, phần còn lại trang trải cuộc sống gia đình. Đây cũng là khoản tiền lớn nhất mà Hoa từng được cầm trong tay.
Cũng ở xã Hữu Kiệm, anh Mạc Văn Xiêng, 34 tuổi, cho hay năm lên 12 tuổi thì anh cưới chị Lữ Thị Thiêm. Bốn năm sau, hai vợ chồng họ mới có con đầu lòng.
Năm 2017, chị Thiêm mang bầu bé trai là con thứ tư được bốn tháng thì qua Trung Quốc thăm người em gái đang sinh sống bên đó.
Nửa năm sau, Thiêm trở về cầm theo $850 và kể với chồng rằng mình đã trót bán đứa con khi mới sinh.
"Vợ tôi làm như vậy cũng chỉ vì nghèo thôi,” anh Xiêng nói. “Hai vợ chồng đều buồn mỗi khi nhắc đến chuyện này.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp