Thursday, 13/12/2018 - 09:31:59

Nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ bị dọa bom

NEW YORK – Nhiều vụ đe dọa đánh bom đã được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm. Cơ quan FBI ra thông cáo nói rằng, họ đã biết về “các lời đe dọa đánh bom xuất hiện tại nhiều thành phố trên khắp nước.”
Cơ quan này cho biết đang liên lạc với các sở cảnh sát địa phương để hỗ trợ, đồng thời kêu gọi người dân nên cẩn thận chú ý môi trường xung quanh, và báo ngay cho cảnh sát nếu phát hiện sự việc khả nghi.
Nhiều thư đe dọa đã được gởi đến các trường học và cơ sở thương mại ở các tiểu bang như New York, Illinois, Missouri, Massachusetts, California và cả thủ đô DC, với nội dung là một vụ nổ sẽ xảy nếu các cơ sở này không trả $20,000 Mỹ kim bằng tiền bitcoin. Nhà chức trách tin rằng những lời đe dọa này chỉ là một vụ lừa đảo.
Tại Nam California, các vụ đe dọa đã được báo cáo tại Riverside County và Orange County. Sở cảnh sát Garden Grove cho biết cơ quan này nhận được một số cuộc điện thoại vào khoảng hơn 11 giờ trưa, từ các cơ sở thương mại địa phương, báo rằng họ nhận được thư dọa đánh bom gởi qua email. Nhiều địa điểm ở thành phố San Francisco ở bắc California cũng bị đe dọa.
Trường trung học khoa học Bronx ở New York đã phải di tản sau khi bị dọa đánh bom qua điện thoại. Một người đã gọi điện đến trường, nói rằng một trái bom ống sẽ phát nổ trong vòng 20 phút, khiến Sở cảnh sát New York phải cho di tản toàn trường.
Cơ quan dịch vụ khẩn cấp sau đó xác định ngôi trường không bị nguy hiểm. Các vụ đe dọa tương tự cũng xuất hiện tại các thành phố lớn của Canada như Montreal, Ottawa, và Vancouver…

Tổ chức Nam hướng đạo sinh có thể xin phá sản
TEXAS - Tổ chức Nam hướng đạo sinh Hoa Kỳ (Boy Scouts) đang cân nhắc xin khai phá sản do phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm số lượng thành viên sụt giảm và chi phí pháp lý gia tăng vì các vụ kiện lạm dụng tình dục.
Theo giới truyền thông tài chính đưa tin hôm thứ Năm, các lãnh đạo của Boy Scouts, một trong các tổ chức cho thiếu niên lớn nhất Hoa Kỳ, đã thuê hãng luật Sidley Austin hỗ trợ và có thể sẽ xin khai phá sản theo Chapter 11. Hơn 110 triệu người đã gia nhập các chương trình của Boy Scouts, kể từ khi tổ chức này thành lập năm 1910.
Boy Scouts chủ yếu hướng dẫn các kỹ năng sinh hoạt ngoài trời, đồng thời giúp trẻ em hình thành tính cách và năng lực lãnh đạo. Trong quá khứ, tổ chức này từng vướng vào các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục, và hiện đang đối mặt với nhiều vụ kiện liên quan đến các sự việc xảy ra từ thập niên 60 tới nay.
Việc khai phá sản sẽ đình chỉ quá trình kiện tụng, và giúp Boy Scouts có cơ hội đàm phán với những người đang khởi kiện. Trong những năm gần đây, nhiều tổ chức khác cũng đã xin khai phá sản khi gặp áp lực pháp lý tương tự, bao gồm nhiều giáo phận Công giáo, các tổ chức tôn giáo, và mới đây nhất là cơ quan Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ. Boy Scouts đã gởi thư đến các nhân viên vào ngày thứ Tư, nói rằng tổ chức này đang cân nhắc mọi lựa chọn để bảo đảm các chương trình địa phương và toàn quốc của Boy Scouts có thể tiếp tục duy trì.
Trong mấy năm gần đây, Boy Scouts cũng thường được truyền thông nhắc đến vì thu nhận cả trẻ em nữ và các bé trai chuyển giới. Boy Scouts hiện đang có hơn 2.3 triệu thành viên thiếu niên.

Học Viện Không Quân tự sản xuất UAV tàng hình
COLORADO - Quân đội Hoa Kỳ sẽ có một mẫu máy bay không người lái tàng hình đầu tiên do một trường huấn luyện sĩ quan Không quân phát triển. Các học viên của Học viện Không quân Hoa Kỳ ở tiểu bang Colorado đang phát triển mẫu máy bay không người lái (UAV) tàng hình, hoàn toàn độc lập với các hãng chế tạo vũ khí trong nước.
Việc thiết kế mẫu UAV này được bắt đầu từ năm 2007, khi học viện muốn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất máy bay, thay vì chỉ tập trung vào giảng dạy và huấn luyện. Ngoài các học viên, nhóm phát triển UAV còn có các giáo sư, nhân viên chính phủ và chuyên gia hàng không.
Không quân cho biết, mẫu UAV tàng hình của học viện dài khoảng 12 mét, sải cánh 7.3 mét, sử dụng 2 động cơ General Electric J85, tương tự động cơ của dòng chiến đấu cơ huấn luyện T-38. Bản mẫu của dòng UAV tàng hình, hiện chưa được đặt tên, đang trong giai đoạn thử nghiệm khả năng chống lật trong hầm gió của học viện, và dự kiến có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 9, 2019. Nếu thành công, UAV này nhiều khả năng sẽ được Ngũ Giác Đài đặt hàng.

Hãng Vitaminwater treo thưởng $100,000 cho người chịu bỏ smartphone 1 năm
NEW YORK – Hãng sản xuất nước tăng lực Vitaminwater đang mở cuộc thi hiếm hoi, treo thưởng $100,000 Mỹ kim, cho người có thể vượt qua 1 năm không dùng điện thoại smartphone hoặc tablet, và có thể chứng minh điều này. Những người muốn nhận thách thức này sẽ không được chạm vào smartphone trong 365 ngày liên tiếp.
Thay vào đó, hãng Vitaminwater sẽ cung cấp một chiếc điện thoại thời 1996 để người dự thi sử dụng. Nếu bạn không thể sống thiếu smartphone trong 1 năm, nhưng hoàn thành thử thách này trong 6 tháng, bạn có thể được thưởng $10,000 Mỹ kim. Những người muốn nhận thử thách sẽ bị kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối vào cuối giai đoạn dự thi.
Hạn chót để ghi danh với Vitaminwater là ngày 8 tháng 1, 2019. Để ghi danh, người tham gia cần viết một thông điệp ngắn trên Twitter hoặc Instagram, cho biết sẽ sử dụng 1 năm sắp tới như thế nào nếu rời khỏi chiếc smartphone.
Bài đăng trên mạng xã hội phải có hashtag #nophoneforayear và #contest. Người dự thi có thể đăng tối đa 4 bài viết trên mạng. Khi hết hạn ghi danh, một hội đồng các chuyên gia sẽ chấm điểm bài viết của những người dự thi, dựa trên các yếu tố như sự sáng tạo, độc đáo, tính khôi hài, phẩm chất, và chỉ một số người có điểm bài viết cao nhất mới được chọn tham gia thử thách. Những người được chọn sẽ được liên lạc vào ngày 22 tháng 1, 2019, để được cung cấp điện thoại thay thế và bắt đầu 1 năm thử thách không dùng smartphone của họ.

Cảnh sát ngăn vụ nổ súng trong trường nhờ tin báo
INDIANA – Nhà chức trách tại tiểu bang Indiana vào ngày thứ Năm đã ngăn chận được một vụ nổ súng trong trường, nhờ tin báo của một người dân. Tay súng, một thiếu niên 14 tuổi, đã tự sát sau đó và không kịp làm hại ai.
Cơ quan cảnh sát Indiana nói, người đưa tin “đã cứu được nhiều sinh mạng.” Người đưa tin đã gọi cảnh sát lúc khoảng 8 giờ sáng thứ Năm, báo rằng một vụ tấn công có thể xảy ra tại trường trung học cấp 2 Dennis ở thành phố Richmond. Trường học lập tức được lệnh phong tỏa và cảnh sát vội vã đến hiện trường.
Khi cảnh sát định chận bắt thiếu niên nghi can ở bên ngoài trường học, thiếu niên này “đã bắn bể khung kính ở cửa vào của trường học,” và xông vào tòa nhà. Các cảnh sát lập tức đuổi theo và hai bên đã nổ súng qua lại. Thiếu niên này không phải là học sinh trong trường, nhưng sống trong khu vực lân cận. Thiếu niên 14 tuổi sau đó chết vì phát súng do tự sát. Hiện chưa rõ cậu ta có bị cảnh sát bắn bị thương hay không. Không có học sinh nào bị ảnh hưởng trong sự việc.
Các học sinh được xe bus chở rời khỏi trường, và được giao lại cho phụ huynh ở một địa điểm gần đó. Một phụ huynh nói, “Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự việc kiểu này lại có thể xảy ra ở một thành phố nhỏ như Richmond. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra với thế hệ mới của chúng ta.” Cảnh sát cho biết, các học sinh và nhân viên trường Dennis từng thực tập đối phó với tình huống xảy ra nổ súng, và mọi người đã phản ứng rất tốt.

Ông Ấn bị án tù 9 năm vì tấn công tình dục trên máy bay
MICHIGAN – Một người đàn ông Ấn Độ, đang sống tại Hoa Kỳ bằng visa làm việc, đã bị kết án 9 năm tù vào ngày thứ Năm, vì tội tấn công tình dục một phụ nữ đang ngủ, trên chuyến bay đến thành phố Detroit.
Bị cáo Prabhu Ramamoorthy đã ngồi trên ghế giữa vợ ông ta và người phụ nữ nạn nhân, trên chuyến bay của hãng Spirit Airline từ Las Vegas đến Detroit vào tháng 1 năm ngoái. Nạn nhân 23 tuổi nói, Ramamoorthy đã kéo khóa quần của cô, cởi nút áo, và tấn công tình dục cô bằng tay.
Công tố viên đã yêu cầu hình phạt gần 11 năm tù, nhưng Thẩm Phán Terrence Berg giảm xuống còn 9 năm, và nói rằng bản án này “đủ nặng” để ngăn chận các vụ phạm tội tương tự xảy ra.
Ramamoorthy bị phán quyết có tội vào tháng 8 vừa qua, và sẽ bị trục xuất về Ấn Độ sau khi thi hành án. Nạn nhân, một người mẫu, cũng có mặt tại phiên tòa. Ramamoorthy, 35 tuổi, sống tại khu vực ngoại ô thành phố Detroit sau khi đến Hoa Kỳ bằng visa làm việc vào năm 2015. Luật sư biện hộ đã yêu cầu hình phạt dưới 10 năm, giải thích rằng việc bị kết tội “sẽ đem lại những hậu quả nặng nề và nghiêm trọng” cho Ramamoorthy và vợ ông ta khi họ trở về miền nam Ấn Độ.

Mỹ sẽ chống ảnh hưởng của Nga, Tàu ở Phi Châu
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào ngày thứ Năm cho biết, Hoa Kỳ sẽ hành động để chống lại sự mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị của Nga và Trung Quốc tại châu Phi. Ông Bolton nói, mục tiêu hàng đầu của Hoa Kỳ là phát triển quan hệ kinh tế với khu vực để tạo cơ hội cho các công ty Mỹ, đồng thời bảo vệ sự độc lập của các nước châu Phi cũng như lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Bài diễn văn của ông Bolton tại tổ chức Heritage diễn ra giữa lúc Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại.
Theo ông Bolton, Trung Quốc đã dùng các món quà hối lộ, các thỏa thuận mơ hồ, và bẫy nợ, để buộc các nước châu Phi phải tuân theo các yêu cầu của Bắc Kinh. Tương tự, trên khắp châu Phi, Nga cũng đang nỗ lực phát triển quan hệ kinh tế và chính trị, mà không tôn trọng các quy tắc minh bạch và tinh thần trách nhiệm. Ông Bolton cáo buộc Nga bán vũ khí và nhiên liệu để đổi lấy các lá phiếu tại Liên Hiệp Quốc, là những lá phiếu giúp “những kẻ độc tài giữ được quyền lực, phá hoại hòa bình và an ninh, và đi ngược lại lợi ích của người dân châu Phi.” Vào tháng 10 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã ký đạo luật tạo điều kiện dễ dàng hơn để chính phủ liên bang cho các dự án nước ngoài vay tiền, và thiết lập một cơ quan mới với ngân sách 60 tỷ, hỗ trợ các dự án phát triển ở nước ngoài, nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising