Wednesday, 16/05/2018 - 11:46:51

Nhiều nhà văn kêu gọi Trung Cộng thả bà Lưu Hà


Một người cầm hình bà Lưu Hà (Liu Xia) trong một cuộc  biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh tại Hồng Kông tháng Năm 2016. Lúc đó chồng bà còn bị giam và chưa qua đời. (Getty Images)

BẮC KINH – Hơn 20 nhà văn, nhà thơ, và các nghệ sĩ, vào thứ Tư đã kêu gọi chính phủ Bắc Kinh phóng thích bà Lưu Hà (Liu Xia), vợ góa của khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo). Bà Lưu Hà vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Trung Quốc, sau khi chồng bà qua đời trong tù vào năm ngoái. Các nhà ngoại giao phương tây và bạn bè của bà Lưu Hà đang càng lúc càng lo ngại, khi Bắc Kinh liên tục trì hoãn các cuộc đàm phán để sắp xếp cho bà Lưu rời Trung Quốc – một nguyện vọng mà bà Lưu đã nhắc đến nhiều lần.

Các nhân vật nổi tiếng như khôi nguyên Nobel J.M. Coetzee, nhà thơ Rita Dove, các tác giả Paul Auser, Khaled Hosseini, và Ma Jian, đều ghi lại các video cho thấy họ đang đọc các đoạn thơ do bà Lưu Hà sáng tác, trong một chiến dịch của các tổ chức PEN America và Ân Xá Quốc Tế. Khi được hỏi về sự việc này, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ nói rằng, bà Lưu là công dân của họ, và các quyền lợi của bà sẽ được bảo vệ theo pháp luật. Bà Lưu, một nhà văn và nhà thơ, đã bị quản thúc tại gia kể từ khi chồng bà, ông Lưu Hiểu Ba, được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 2010.  

Ông Lưu Hiểu Ba bị chính quyền Trung Quốc giam giữ từ năm 2009, vì tội kích động lật đổ chính quyền. Ông qua đời năm ngoái vì bệnh ung thư gan. Bà Lưu Hà được cho là bị trầm cảm rất nặng và muốn được rời khỏi quốc gia. Bắc Kinh luôn nói rằng bà Lưu Hà được tự do, nhưng các nhà ngoại giao phương tây cho biết bà bị canh giữ rất chặt. Vào thứ Sáu trước, một số nhà ngoại giao phương tây đã thử đến thăm bà Lưu Hà tại nhà, nhưng bị các lính gác ngăn cản.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp