Saturday, 17/03/2018 - 11:38:39

Nhiều nhà lập pháp đề nghị trừng phạt Nga nếu nước này bán hỏa tiễn

Một nhóm nghị sĩ đã gởi thư tới Bộ Ngoại Giao, đề nghị ra lệnh trừng phạt Nga, nếu nước này bán hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 cho bất cứ nước nào. Các nhà lập pháp, do Nghị Sĩ Bob Menendez (Dân Chủ - New Jersey) dẫn đầu, đã gởi thư tới Bộ Ngoại Giao, cho rằng việc Nga bán hệ thống hỏa tiễn S-400 cho các nước khác là hành động phải bị trừng phạt, theo quy định trong "Đạo luật chống lại các đối thủ của Hoa Kỳ bằng cách cấm vận" (CAATSA), được chính phủ phê chuẩn năm ngoái.

“Chúng tôi viết lá thư này vì những thông tin cho thấy Nga đang thương lượng với một số quốc gia về việc bán hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400, và hành động này có thể kích hoạt các lệnh trừng phạt bắt buộc quy định trong đạo luật CAATSA. Trong mọi trường hợp, việc bán S-400 đều được coi là thương vụ lớn và chúng tôi hy vọng bất cứ giao dịch nào liên quan tới vũ khí này nên bị trừng phạt,” lá thư viết.

Các nghị sĩ yêu cầu Bộ Ngoại Giao cung cấp thông tin chi tiết về các thương vụ bán S-400 của Nga cho các đối tác Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, và Qatar. Lá thư của các chính trị gia dựa trên kết quả điều tra của Cơ quan nghiên cứu thuộc quốc hội Hoa Kỳ, cho thấy Moscow đang có những thương vụ giao dịch S-400 tiềm năng với các quốc gia khác. Yêu cầu của nhóm nghị sĩ được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài Chính mới đây vừa viện dẫn đạo luật CAATSA nhằm ban hành lệnh trừng phạt đối với 5 tổ chức và 19 cá nhân Nga.

Đạo luật CAATSA được phê chuẩn năm ngoái, nhằm phản ứng với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016, đồng thời ngăn chặn khả năng mà Washington cho là Moscow có thể can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai.

Loại hỏa tiễn S-400 của Nga được coi là hệ thống phòng thủ rất hiện đại, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trong không trung có tốc độ tối đa 4.8 cây số/giây, trong phạm vi trên 400 cây số, và ở độ cao 50 cây số. Với khả năng này, S-400 có thể bắn hạ nhiều loại máy bay, hỏa tiễn đạn đạo, và hỏa tiễn hành trình.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp