Monday, 30/07/2018 - 11:36:15

Nhiều người xúc động khi xem phim Mẹ Vắng Nhà


Một bích chương quảng bá phim “Mẹ Vắng Nhà” về người tù lương tâm Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Chiều thứ Bảy, 25 tháng 7, 2018 Luật Sư Trịnh Hội, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức VOICE đã cho chiếu phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà” tại hội trường báo Người Việt vào lúc 5 giờ. Sau đó, vì còn hàng trăm người chưa được coi nên ban tổ chức đã chiếu thêm xuất thứ hai từ 6 giờ 30 tối.
Mẹ Vắng Nhà, cuốn phim tài liệu do đạo diễn trẻ Clay Phạm thực hiện dài khoảng 40 phút. Sau khi luật sư Trịnh Hội cho chiếu lần đầu tại trụ sở phóng viên ngoại quốc tại Bangkok, Thái Lan đã gây xúc động rất lớn cho giới truyền thông quốc tế nên ông định cho chiếu thêm lần thứ hai thì bị Tòa Đại Sứ Việt Cộng tại Thái Lan can thiệp với chính quyền Thái không cho chiếu nữa, và đe dọa đạo diễn khiến anh đang phải lẩn trốn.
 

Đông đảo đồng hương ngồi kín hội trường báo Người Việt xem phim “Mẹ Vắng Nhà” chiều thứ Bảy, 28 tháng 7, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tựa đề “Mẹ Vắng Nhà” nghe rất đơn giản như người mẹ đi chợ, đi nhà thờ, đi chùa hay đi thăm bạn bè để con ở nhà; nhưng Mẹ Vắng Nhà ở đây, không chỉ vắng nhà trong chốc lát, mà vắng nhà đến 10 năm trong ngục tù Cộng Sản! và người Mẹ ở đây không phải người mẹ bình thường như bao bà mẹ khác, mà người mẹ đây là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thân mẫu của hai con: Gấu và Nấm, một người phụ nữ can trường, có lòng yêu nước thiết tha, chị đã đưa ý tưởng của mình trên trang Face Book với danh xưng Blogger Mẹ Nấm, cổ võ tinh thần yêu nước, vận động đồng bào biểu tình phản đối Formosa, cương quyết chống Tàu Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh hải của Việt Nam, và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam và y án 10 năm tù giam trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 30/ 11/2017.

Khi thực hiện cuốn phim tài liệu này, chắc hẳn những người chủ trương và đạo diễn muốn dùng hình ảnh thương tâm của Gấu và Nấm khi phải vắng Mẹ để thức tỉnh lương tâm của chính quyền, của những người xét xử hầu trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về với hai con còn bé bỏng của chị. Nhưng, mọi người hoàn toàn thất vọng! Những người cầm cán cân công lý tại Việt Nam đã theo chỉ thị của Đảng, của chính quyền, không màng đến hoàn cảnh đau khổ của những trẻ thơ vô tội phải vắng mẹ, vẫn viện dẫn điều 88 bộ luật hình sự, y án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam với tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

Mở đầu cuốn phim là hình ảnh bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang leo lên thang cắt tỉa cây trước nhà, sau đó tắm cho Gấu, một cậu con trai của Như Quỳnh, cháu ngoại bà. Hình ảnh em bé ngây thơ chỉ biết cười khi đang trần truồng để cho bà ngoại tắm rửa thay cho mẹ khi mẹ còn ở nhà. Bà Tuyết Lan, một người đàn bà trạc 70 tuổi nhưng còn khỏe mạnh, đảm đang mọi việc thay cho con gái bị cầm tù, từ leo lên thang cao cắt tỉa cây đến dạy cháu học, dạy cháu hát bằng tiếng Anh, lái xe máy chở cháu đến trường, bà còn sử dụng computer rành rẽ, truy cập trên mạng thành thạo.

Trái với đứa em, Nấm, con gái mới lớn của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, em đã hiểu thế nào là cảnh Mẹ Vắng Nhà, em buồn, em khóc và thể hiện trên khuôn mặt nét đăm chiêu, nhất là khi em ngồi bó gối, chắp tay cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ. Nấm đã bàn với bà ngoại, viết thư cho đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, nhờ bà can thiệp cho mẹ Như Quỳnh trở về với gia đình nhưng chưa có hồi âm, em nghe tin bà Trump sẽ sang Việt Nam nên lại bàn với bà ngoại viết lá thư thứ hai với hy vọng đến tay người phụ nữ đầy quyền lực là phu nhân Tổng Thống Mỹ, nhưng một lần nữa em thất vọng vì giờ chót, bà Trump không đến quê hương em.

Gia đình chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một gia đình Công Giáo ngoan đạo, mỗi tối ba bà cháu vào ngồi trong mùng đọc kinh cầu nguyện, xin Chúa sớm cho Như Quỳnh trở về đoàn tụ gia đình, và bà Lan thường xuyên đến nhà thờ cầu nguyện trước tượng Chúa và Đức Mẹ cũng chỉ xin một điều, cho con gái sớm được trả tự do. Sau đó, cuốn phim đưa người xem theo bà Tuyết Lan coi bọn công an Việt cộng giả danh côn đồ tạt dầu nhớt pha mắm tôm vào trước cửa nhà bà, theo bà đến trường học của Nấm để đóng tiền mua sách cho cháu, đến chỗ bà phải làm nghề giữ xe kiếm tiền độ nhật, đến tòa án theo dõi phiên xử con gái mình, nhất là phiên xử phúc thẩm mà bà và một số đông người, trong đó có chị Trịnh Kim Tiến (cha bị công an đánh gẫy cổ chết) đứng ngoài tòa quyết liệt phản đối bản án bất công, và bà Tuyết Lan cùng chị Kim Tiến đã bị công an đánh tàn nhẫn.

Đoạn phim này đã gây xúc động cho người xem khi nghe bà Tuyết Lan kể lại cảnh cháu Nấm đến nhà giam thăm mẹ, bà năn nỉ tên công an cho cháu bà ôm mẹ nó một lần, một tên cự tuyệt không cho nhưng tên khác nói, “Thôi được,” và cho Nấm ôm mẹ, hai mẹ con khóc nức nở, bà không dám nhìn cảnh này và cũng không dám mang Gấu đi, sợ nó bị ảnh hưởng.

Bà Tuyết Lan cho biết, tên công an trẻ vẫn canh giữ nhà bà hàng ngày, nay đánh bà tàn nhẫn và còn đạp lên đầu cô Kim Tiến khi cô bị ngã xuống đất, mặc dù không có những hình ảnh này trong phim. Và phần cuối là hình ảnh Blogger Mẹ Nấm với gương mặt bình thản nhưng cương quyết nói dõng dạc trong phiên tòa thật vô cùng thán phục.

Sau khoảng 40 phút, cuốn phim kết thúc.
Chúng tôi xin anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho một lời nhận xét, anh Hải nói, “Nói chung, những hình ảnh trong phim này là những hình ảnh quay tại hiện trường, những người tham gia trong phim này là những anh em trong Mạng Lưới Blogger VN. Tôi thấy sự gắn kết của anh em trong mạng lưới blogger khi bạn bè, đồng đội của mình bị vướng thì họ rất quyết tâm với bạn mình, thể hiện trong phim này là những người trong mạng lưới đều có mặt ở Nha Trang trong phiên tòa xử Như Quỳnh, và họ đã tham gia vào những sự kiện rất mạnh mẽ. Tôi rất xúc động khi thấy anh em trong blogger VN không bỏ bạn mình khi bạn bị lâm nguy, và tôi nghĩ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được trả tự do sớm.”

Anh Lê Hùng, một người thanh niên còn rất trẻ, trả lời câu hỏi của Viễn Đông, anh nói, “Cháu thấy rất cảm động, qua cuốn phim này giúp cháu hiểu hơn về những nhà tranh đấu bên Việt Nam, mình thấy những chuyện rất bình thường mà lại bị chính quyền CSVN cấm đoán nên cháu học được một điều là những việc làm như của chị Như Quỳnh là việc làm yêu nước, việc bình thường ở nước ngoài không ngờ lại là chuyện lớn ở Việt Nam.”

Chị Nguyễn Phương, vừa khóc sướt mướt vừa trả lời Viễn Đông, “Sự xúc động nhất của tôi là sự cương quyết của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Thật ra mấy hôm nay tôi chỉ theo dõi qua báo chí thôi, tôi không bao giờ nghĩ mình xúc động như vậy, nhưng khi xem phim tôi thấy cô Như Quỳnh vẫn kiên trì, tôi xúc động khi nhìn hai đứa con cô, nghe cô nói câu cuối cùng là những gì cô làm hôm nay là để cho sự toàn vẹn của con cô sau này. Đó là sự hy sinh rất lớn , thứ nhất là của người phụ nữ, thứ hai là một người dám tranh đấu đòi hỏi sự công bằng xã hội trong một chế độ không có tự do, dân chủ và cai trị bằng công an, cảnh sát.”

Theo luật sư Trịnh Hội cho biết, sau khi cuốn phim Mẹ Vắng Nhà chiếu lần đầu tại Thái Lan vào ngày 27 tháng 6, 2018 và bị tòa Đại Sứ CSVN tại Thái Lan can thiệp không cho chiếu, bỗng giúp cuốn phim nổi tiếng không cần quảng cáo. Hiện nay đã có trên 100 nơi yêu cầu Trịnh Hội chiếu phim này tại địa phương của họ.

Vào năm 2010, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền LHQ trao giải Hellman/Hammet. Năm 2015, tổ chức Civil Right Defenders trao giải “Người Bảo Vệ Dân Sự.” Năm 2017, Như Quỳnh được Bộ Ngoại Gia Hoa Kỳ trao giải thưởng “Người Phụ Nữ Dũng Cảm Quốc Tế” và năm nay 2018, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả trao Giải Tự Do Báo Chí và đề cử Giải Nobel Hòa Bình.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal của California và một số đồng viện của ông đang can thiệp buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, để các con cô không còn cảnh “Mẹ Vắng Nhà” như hiện nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising