Sunday, 17/02/2019 - 08:38:22

Nhiều người muốn rời California vì chi phí cao ngất, nhà mắc, thuế cao


Nhà bị ngân hàng tịch thu tại Antioch, California. Giá nhà quá mắc là một trong các yếu tố chính khiến nhiều người muốn rời California. (Justin Sullivan/Getty Images)

LOS ANGELES - Một số dân California đang dự tính rời khỏi tiểu bang, không phải do hỏa hoạn hay động đất mà do phí tổn sinh hoạt cao ngất trời, theo một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Tư cho thấy.

Cuộc khảo sát trực tuyến, được thực hiện vào tháng trước bởi Edelman Intelligence, cho thấy 53% người dân California được khảo sát đang cân nhắc việc bỏ chạy, con số nhảy vọt so với 49% được thăm dò một năm trước. Mong muốn thoát khỏi tiểu bang đông dân nhất của quốc gia cao nhất trong số người lớn lên vào đầu thế kỷ, cuộc khảo sát cho thấy.

"California là một nơi thật tuyệt vời nếu bạn còn trẻ, đầy tham vọng và cha bạn đang trả tiền thuê nhà," ông Joel Kotkin, nghiên cứu viên trong Urban Futures tại Đại học Chapman ở Orange, California, nói. "Nó tương tự như New York trong sự năng động, và có thể nhiều hơn thế nữa."

Ông Kotkin đã nghiên cứu các xu hướng kinh tế và nhân khẩu học ở California trong nhiều thập niên. Ông cho biết ông rất kinh ngạc khi hỏi các sinh viên Chapman của mình rằng họ có nghĩ họ sẽ ở trong tiểu bang trong 10 năm nữa không. "Đa số nói 'không,' và nhiều người đã lớn lên ở California," ông cho biết.

"Không có gì nghi ngờ rằng nền kinh tế của California, với tất cả các thế mạnh về sự đổi mới và tạo ra những kỹ nghệ mà mọi người đều muốn tham gia, đang phải vật lộn với chi phí cao", Aaron Terrazas, một nhà kinh tế cao cấp của trang web địa ốc Zillow nói. "Chi phí đã vượt lên trên lợi tức ở California và điều đó khiến nhiều người suy nghĩ về việc liệu nó có xứng đáng với những khó khăn hay không."

Theo Edelman Intelligence, 63 phần trăm của người lớn lên ở đầu thế kỷ trong cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy họ đang xem xét việc rời khỏi tiểu bang California nắng ấm. Lý do chính cho sự không hài lòng: nhà ở.
Khi được hỏi nói chung về những gì sẽ khiến họ rời khỏi California, 60 phần trăm của những người này đã đưa ra chi phí và việc tìm ra chỗ ở là lý do. Con số này cao hơn một chút so với dân số nói chung (55%), và 65% người thuê nhà cho rằng các yếu tố nhà ở là lý do để rời đi.

Người dân California tin rằng chi phí nhà ở là yếu tố đe dọa gấp bốn lần đối với nền kinh tế của tiểu bang so với chi phí y tế cao. Người dân cũng coi tội phạm và an ninh là mối quan tâm hàng đầu.

Ông Aaron Terrazas cho biết những người sinh vào đầu thế kỷ ở California, "chán thuê nhà và tìm cách ổn định bằng cách mua nhà đang thấy nó nằm ngoài tầm với của họ." Đặc biệt là trường hợp tại các trung tâm việc làm ven biển của tiểu bang, cho dù là Hạt Los Angeles hay Vùng Vịnh San Francisco.

"California đối với họ là không hợp ly," nhà kinh tế Terrazas nói. "Tiểu bang đã liên tục cho thấy nhà tăng giá trị nhanh hơn nhiều so với các nới khác trong nước, tương tự với tiền mướn nhà cho đến khoảng hai năm trước. Giá thuê đã bắt đầu chậm lại, ... mặc dù chúng vẫn ở mức cao."

Terrazas cho biết Nam California có chi phí nhà ở cao và lợi tức trung bình thấp hơn Bắc California. "Trong một số phương diện, Nam California đang ở trong tình trạng khó khăn hơn nhiều," ông nói.
Tuy nhiên, ngay cả với lợi tức trung bình cao hơn ở Thung Lũng Silicon, ông cho biết người mua nhà hiện phải dành khoảng một nửa lợi tức trước thuế của họ để trả tiền vay hàng tháng cho một ngôi nhà trung bình. Nhà trung bình ở thị trường Thung Lũng Silicon đã lên tới $1.2 triệu Mỹ kim vào cuối năm 2018, theo dữ liệu của Zillow.

Trên toàn tiểu bang, giá trị nhà trung bình ở California là $547,400 vào cuối năm 2018, trong khi giá trị nhà trung bình của Hoa Kỳ là $223,900. Để so sánh, giá trị nhà trung bình ở tiểu bang New York đứng ở mức $288.000 và $681.500 tại thành phố New York; New Jersey là $324,700.

Cuộc khảo sát của Edelman cho thấy 47 phần trăm người dân California đang xem xét rời khỏi tiểu bang trong năm năm tới. Một lần nữa, họ đã thấy tỷ lệ cho các người lớn lên ở đầu thế kỷ cao hơn với 55 phần trăm trong số họ dự tính di chuyển. Và 57 phần trăm người dân California có trẻ em dưới 18 tuổi cũng đang cân nhắc việc rời đi trong năm năm tới.

Kotkin của đại học Chapman tin rằng làn sóng bất mãn tiếp theo ở California sẽ không nhất thiết là chi phí nhà ở nhưng là thuế. "Thuế là một kẻ giết người thực sự nếu bạn thuộc phía trên của tầng lớp trung lưu và cho dù bạn là một người trẻ đang cố gắng mua một ngôi nhà hay bạn chỉ muốn có thể xài những gì bạn kiếm được", Kotkin nói. "Cũng có lo ngại trong số những người đang định nghỉ hưu và thu nhập của họ bị đánh thuế hết."

Ở mức 12.3%, California dẫn đầu 50 tiểu bang năm 2018 với mức thuế cao nhất, theo Liên Đoàn Quản Lý Thuế. Và điều đó không bao gồm phụ phí 1% cho những người California có thu nhập từ 1 triệu đô la trở lên.

"Luật thuế làm cho nó tồi tệ hơn," ông Kotkin nói, và cho thấy những thay đổi về thuế liên bang có nghĩa là các khoản khấu trừ cho thuế tiểu bang, thuế địa phương và thuế tài sản hiện được giới hạn ở mức $10,000. "Thuế tiểu bang đã trở thành một yếu tố quan trọng hiện nay. Chúng ta đang rơi vào tình huống mà tầng lớp trung lưu ở California thực sự không thể chịu nổi."

Nhìn chung, cuộc khảo sát của Edelman có sự tham gia của 1,900 cư dân California và được thực hiện từ ngày 4 tháng 1 đến ngày 20 tháng 1. Họ nói rằng kết quả được tính toán với con số của Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số (Census) để có thể đại diện cho dân số trưởng thành của tiểu bang.

Một tường trình từ Văn phòng phân tích lập pháp của California năm ngoái cho thấy Texas, Arizona, Oregon và Nevada là những điểm dân California muốn dời đến. Nó cũng cho thấy các gia đình có trẻ em và những người dân California chỉ có trình độ học vấn phổ thông có khả năng chạy đến các tiểu bang có chi phí thấp hơn so với các cư dân có trình độ đại học.

Cuối cùng, cuộc khảo sát cho thấy hơn 60 phần trăm cư dân cảm thấy rằng những ngày tốt nhất để sống ở California là đã qua rồi. Và một số lượng lớn cư dân đang "nghi ngờ" đối với việc xem kỹ nghệ như một động lực của sự thịnh vượng, cuộc khảo sát cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising