advertisements
Tuesday, 27/04/2021 - 07:16:45

Nhiều người Hồng Kông bán nhà di cư sang Anh


Hình chụp khu phố Sheung Shui tại Hồng Kông ngày 16 tháng Hai, 2021. Sự đàn áp của Bắc Kinh không chỉ dập tắt phong trào dân chủ, mà còn khiến đời sống nơi đây đang thay đổi mà trong đó có nhiều người muốn rời thành phố thân yêu của họ. (Billy H.C. Kwok/ Bloomberg via Getty Images)
 

 

Hàng chục ngàn căn nhà với trị giá tổng cộng khoảng $19.3 tỷ Mỹ kim có thể được người Hồng Kông bán ra trong năm nay để di cư sang Anh.

Hãng Bloomberg cho biết, khoảng 13,100-16,300 gia đình Hồng Kông sẽ di cư sang Anh bằng hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) vào năm 2021.

Con số này chiếm 0.9-1.1% người sở hữu nhà. Theo ước tính, nếu tất cả những người này bán bất động sản để di cư, tổng giá trị tối đa được tạo ra sẽ khoảng 150 tỷ đô-la Hồng Kông, tương đương $19.3 tỷ Mỹ kim.

Centaline, hãng giao dịch bất động sản lớn nhất Hồng Kông cho biết, lượng nhà được rao bán qua công ty đã tăng 44% so với một năm trước đó, với hơn 40,000 ngôi nhà.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thị trường bất động sản Hồng Kông sẽ bị giảm giá, vì nguồn cung trên thị trường vẫn đang được hấp thụ mạnh.

Theo Centaline, giá trị bán nhà đã qua sử dụng trong tháng 4 đang trên đà đạt mức cao nhất trong 23 năm qua, là 50 tỷ đô-la Hồng Kông.

Mặt khác, giá nhà trong thành phố vẫn ổn định, chỉ thấp hơn 5.4% so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập hồi giữa 2019. Lãi suất cho vay mua nhà tại Hồng Kông cũng đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, làm tăng nhu cầu mua nhà.

Các hãng địa ốc dự đoán giá nhà sẽ tăng từ 5% đến 10% trong năm nay. Ngoài ra, ngày càng nhiều người Hồng Kông giàu có đang tìm cách mua nhà tại Anh. Hãng bất động sản Hamptons International cho biết, lượng nhà được người Hồng Kông mua tại các khu vực đắt đỏ nhất của London đã tăng gấp 4 lần trong năm 2020, chiếm 8% số nhà đắt tiền được mua trong năm ngoái.

Chính phủ Anh hiện đang cho phép người Hồng Kông có hộ chiếu BNO được di cư sang Anh, sau khi Trung Cộng vào năm ngoái ban hành luật an ninh tại đặc khu – hành động bị London cho là vi phạm thỏa thuận khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng năm 1997.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements