Monday, 03/05/2021 - 05:07:47

Nhiều người bị té gãy xương sống vì hái tiêu


Hai người đang hái tiêu tại tỉnh Gia Lai. (Báo Gia Lai)


TỈNH ĐẮK NÔNG - Cả trăm người đã bị té ngã khi đi thu hái hồ tiêu. Chỉ tính riêng tại vùng Tây Nguyên, trong đợt cao điểm mùa thu hoạch hồ tiêu năm nay đã có hơn 120 người bị té ngã, bị thương khi hái tiêu.

Lý Thị Thu N., 34 tuổi, ngụ ở huyện Đắk Song, bị tai nạn khi leo thang hái tiêu vào tuần trước. Lúc đó, khi vừa hái được ít phút, không may Chị này bị té từ độ cao gần 4 thước xuống đất trong tư thế ngồi khiến xương sống bị gãy.

Chị N. nói với báo Người Lao Động, "Tôi bị ngất xỉu nằm bất động. Hơn một tiếng sau mới tỉnh dậy nên lấy điện thoại gọi báo cho người nhà đưa đi cấp cứu. Do bảo hiểm y tế đã hết hạn, tôi phải chi trả trên 40 triệu đồng cho ca mổ."

Tương tự, bà Lò Thị M., 56 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, đang nằm điều trị tại bệnh viện sau khi bị té từ độ cao khoảng 3 thước khi đang trèo hái tiêu. Bà M. bị rớt xuống đất và bị thang đè lên người làm gãy cột sống.

Chỉ tính riêng tại Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh Viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên, trong tháng 3 và tháng 4, đã có hơn 120 người bị rớt khi trèo hái tiêu. Trong đó, có 44 người bị nặng, bị chấn thương xương sống, phải mổ.

Bác sĩ Huỳnh Như Đồng, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh tại Bệnh Viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên, cho biết một số tai nạn cho thấy khi hái tiêu, người dân kê thang không chắc chắn, đứng không vững dẫn đến té ngã.

Ngoài ra, trồng tiêu bám vào các trụ cây muồng, bơ, sầu riêng, tiêu vươn cao hơn 5 mét, trong khi thang để hái có giới hạn mà vẫn cố với hái dẫn đến hụt chân. Hái tiêu khi có gió lớn cũng dễ làm người hái té rớt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising