Thursday, 05/09/2019 - 06:43:45

Nhiều lô thịt cua, sò trắng VN xuất sang Úc bị nhiễm chất cấm


Bộ Nông Nghiệp Úc xác định lô thịt cua của Việt Nam nhiễm Standard Plate Count. Còn (Zing)


HÀ NỘI - Bộ Nông Nghiệp Úc đã phát giác lô hàng nhập khẩu thịt cua và sò trắng của Việt Nam có chứa chất cấm. Bộ này đã bắt buộc đơn vị xuất khẩu phải tiêu hủy lô hàng hoặc mang chúng về lại Việt Nam.
Báo cáo thực phẩm vi phạm tháng 7, Thương Vụ Việt Nam tại Úc (thuộc Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Nông Nghiệp Úc đã kiểm soát và xác định 46 lô hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, trong đó có hai trường hợp lô hàng thịt cua và sò trắng của Việt Nam.
Báo cáo của Thương Vụ Việt Nam tại Úc cho hay những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc. Chính quyền Úc cũng yêu cầu nhà nhập khẩu phải tiêu hủy hoặc tái xuất lô hàng về Việt Nam dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng nước này. Đối với các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra kỹ 100%cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Cụ thể, lô hàng thịt cua nấu chín tiệt trùng bị nhiễm chất cấm Standard Plate Count và lô sò trắng nguyên vỏ đông lạnh nhiễm E.coli, đều thuộc nhóm vi sinh và chất gây dị ứng.
Trong khi đó, kiểm tra hóa chất, chất gây ô nhiễm, độc tố toxin và kiểm tra ngẫu nhiên, không phát hiện trường hợp nào của Việt Nam vi phạm.
Tại đợt công bố lần này, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có ít lô thực phẩm vi phạm khi nhập hàng vào thị trường Úc. Đứng đầu "danh sách đen" là Ấn Độ với 11 lô hàng. Tiếp đến là Trung Quốc với 9 lô. Nhật Bản và Thái Lan xếp sau khi cùng có 4 lô hàng vi phạm.
Cũng tin liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương VN vừa đưa ra danh sách cảnh báo các sản phẩm của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẫn tránh thuế gồm 13 mặt hàng xuất sang thị trường Hoa Kỳ, Canada, và Âu Châu.
Theo đó, các mặt hàng trong danh sách theo dõi được phân thành 4 mức độ cảnh báo từ 1đến 4, trong đó mức độ 4 là cao nhất.

Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, các mặt hàng gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút xuất sang Mỹ, xe đạp điện và lốp xe tải/khách xuất cảng sang EU, thép chống ăn mòn xuất khẩu sang Canada thuộc nhóm những mặt hàng có nguy cơ cao.
Tháng 9/2018, Bộ Thương Mại Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm gỡ dán nhập khẩu từ Trung Quốc có lớp veneer bên ngoài làm từ gỗ thông.
Tháng 11/2018, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại bằng hình thức chuyển tải đối với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở nghi ngờ Công ty Finewood Việt Nam có các hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising