Wednesday, 25/11/2020 - 07:17:29

Nhiều hãng xưởng cân nhắc bắt buộc công nhân chích ngừa covid


Bên ngoài trạm xe điện MTA tại công trường Times Square ở New York City ngày 25 tháng 11, 2020. Kinh doanh bị thiệt hại nặng trong trận dịch hiện nay. (Noam Galai/ Getty Images)


Trong thời gian qua, ba loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm đều báo cáo tỷ lệ hiệu quả từ 90% đến đến 95%. Trước tin tức này, nhiều hãng xưởng đang cân nhắc việc có nên bắt buộc nhân viên chích ngừa bệnh hay không.

Theo cơ quan An Toàn Sức Khỏe Lao Động Hoa Kỳ, các hãng xưởng có quyền yêu cầu nhân viên phải chích ngừa cúm. Tuy nhiên, người lao động cũng có quyền yêu cầu miễn trừ với lý do y tế hoặc tôn giáo, theo luật chống kỳ thị của liên bang.

Mỗi trường hợp đều cần được đánh giá cẩn thận, và sẽ là quá trình gây mất nhiều thời gian cho chủ nhân các cơ sở kinh doanh.

Theo ông Tony Yang, một chuyên gia về chính sách y tế tại Đại Học Washington, tuy các chủ hãng xưởng có quyền hợp pháp được bắt buộc nhân viên chích ngừa Covid-19, nhưng việc thực hiện yêu cầu này sẽ khó khăn, vì sẽ có rất nhiều người muốn được miễn trừ, do vẫn chưa hoàn toàn tin vào độ an toàn của vaccine.
Một cuộc thăm dò gần đây của viện Gallup cho thấy, 42% người Mỹ nói rằng họ sẽ không chích ngừa Covid-19. Tuy nhiên, cuộc thăm dò này được thực hiện trước khi các hãng dược thông báo kết quả khả quan về vaccine thử nghiệm.

Một số hãng sản xuất thực phẩm lớn của Hoa Kỳ, như Smithfield Foods và Bellisio Foods, cho biết sẽ lập điểm chích ngừa ngay tại nhà máy một khi vaccine được phân phối, nhưng sẽ không bắt buộc công nhân phải chích ngừa. Tuy vậy, nhiều hãng xưởng khác có thể sẽ bắt buộc người lao động chích ngừa, do các cơ sở kinh doanh có trách nhiệm phải loại bỏ mọi yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc, và Covid-19 đã được chứng minh là yếu tố có mức nguy hiểm cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising