advertisements
Tuesday, 21/04/2020 - 05:51:55

Nhiều hãng lớn được nhận tiền hỗ trợ dành cho cơ sở kinh doanh nhỏ


Nhân viên từ Phòng Y Tế của Tòa Bạch Ốc đang thử nghiệm thân nhiệt của các ký giả đến dự họp báo về chương trình kích thích nền kinh tế ngày 17 tháng 3, 2020. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

 

Hàng trăm triệu Mỹ kim thuộc chương trình cho vay hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ Paycheck Protection lại đang được trao cho các hãng lớn giàu có, theo nghiên cứu mới đây của hãng Morgan Stanley. Trên thực tế, chính phủ Hoa Kỳ đã giao ít nhất $243.4 triệu Mỹ kim, trên tổng ngân sách $349 tỷ Mỹ kim, cho các công ty lớn có niêm yết chứng khoán, theo Morgan Stanley cho biết.

Chương trình Paycheck Protection, gọi tắt là PPP, được thiết kế để giúp đỡ các cơ sở kinh doanh nhỏ tại Hoa Kỳ, nhằm giúp các cơ sở này có thể tiếp tục trả lương cho nhân viên, từ đó làm giảm tình trạng sa thải hàng loạt trong bối cảnh đất nước vẫn đang phải đối phó đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Morgan Stanley cho thấy một số công ty đang nhận hỗ trợ PPP lại có giá trị thị trường lên đến hơn $100 triệu Mỹ kim, như các hãng DMC Global trị giá $405 triệu, Wave Life Science trị giá $286 triệu, và Fiesta Restaurant Group trị giá $189 triệu Mỹ kim. Dữ liệu của Morgan Stanley cho thấy, tập đoàn nhà hàng Fiesta, thuê mướn hơn 10,000 nhân viên, đã nhận được khoản vay ưu đãi $10 triệu Mỹ kim.

Theo một thống kê khác, ít nhất 75 công ty được nhận PPP là các hãng có niêm yết cổ phiếu, và được cho vay ưu đãi tổng cộng $300 triệu Mỹ kim. Giới quan sát nói rằng đây là một điều đáng xấu hổ khi các hãng lớn lại lợi dụng chương trình ưu đãi, và chính phủ nên hành động hiệu quả hơn để các cơ sở nhỏ nhận được số tiền mà họ cần. 

Vào thứ Ba, Tổng Thống Trump cho biết trường đại học Harvard sẽ phải trả lại số tiền cho vay ưu đãi $9 triệu Mỹ kim mà trường này nhận được từ chương trình Paycheck Protection. Ông Trump cũng thêm rằng ông sẽ yêu cầu các công ty lớn đã lợi dụng chương trình PPP phải trả lại tiền.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements