Tuesday, 08/11/2016 - 08:33:18

Nhiều đồng hương được khám mắt, răng, chích ngừa cúm miễn phí tại Hội Chợ Y Tế O.C.

Bài THỦY NGÂN

Hội Chợ Y Tế Orange County miễn phí được tổ chức trong hai ngày cuối tuần, 29 và 30 tháng 10, 2916 tại đại học Concorde College, 12951 Euclid Street, Garden Grove, CA 92840 (ở góc đường Garden Grove), đã có rất đông người đến ghi danh, có một số bà con đến từ rất sớm kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt.
Đây là một chương trình sinh hoạt thường niên đã có trong bảy năm qua do Văn Phòng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn và một số tổ hợp, hội đoàn khác cùng kết hợp tổ chức.


Người đến xếp hàng ghi danh chờ đến lượt vào khám tại Hội Chợ Y Tế Orange County vào trưa Chủ Nhât, 30 tháng 10, 2016. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Cứ trung bình mỗi năm họ tổ chức hội chợ y tế hai lần, vào mùa xuân và mùa thu, nên cho đến nay có hơn mười lần hội chợ y tế đã được mở ra để giúp cho nhiều người có cơ hội được thăm khám y tế miễn phí, nhất là những người có vấn đề về nha khoa, nhãn khoa mà không có điều kiện đi khám.

Ngoài việc khám bệnh, khám xương khớp, khám răng, khám mắt, tại hội chợ này bà con còn được chích ngừa cúm miễn phí. Đặc biệt trong năm nay, hội có thêm tình nguyện viên đo và làm mắt kiếng ngay tại chỗ cho mọi người.

Vào trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng 10, tuy trời đang đổ mưa, công việc tại đây vẫn diễn ra bình thường, người đến ghi danh chờ khám vẫn rất đông, các em thiện nguyện vẫn hăng hái đi tới lui để giúp đỡ hướng dẫn bà con.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang giúp cho một đồng hương điền giấy tờ trước khi cô này vào phòng chích cúm. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Bà Aiko Tan, Giám Đốc phụ trách dự án đặc biệt của Illumination Foundation cho biết, “Đây là hội chợ y tế do sự kết hợp từ nhiều tổ hợp khác nhau, chúng tôi hi vọng sẽ phục vụ được cho 600 người đến ghi danh khám bệnh. Chúng tôi có rất nhiều thiện nguyện viên, tôi không nắm được con số cụ thể là bao nhiêu nhưng tôi biết là rất nhiều người đến từ các tổ hợp y tế, các trường học, bác sĩ khám bệnh, các em sinh viên học sinh thì giúp ghi danh, hướng dẫn, thông dịch.”

Bác sĩ Jacqueline Trinh On, Giám Đốc Văn Phòng Nghị Sĩ Janet Nguyễn chia sẻ, “Hơn 300 thiện nguyện viên ngày hôm nay và ngày hôm qua đã ra để giúp cho đồng hương. Có những năm làm ở nơi khác nhưng những năm gần thì làm ở đây (Đại Học Concorde College). Bà con đến rất đông và Nghị Sĩ rất vui mừng giúp đỡ đồng hương vấn đề nhãn khoa, nha khoa, y khoa, nhất là nhãn khoa và nha khoa là hai cái chương trình mà bảo hiểm Medicare và Medi-Cal không có cover những cái chương trình đó.

Một số bà con đang được thử mắt kiếng trước khi họ được làm miễn phí ngay tại chỗ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Bà Jacqueline Trinh On nói tiếp, “Cũng giống như ngày hôm qua (thứ Bảy) thì chúng tôi có hơn mấy trăm người đã làm được mắt kiếng, cũng hơn mấy trăm người được trám răng, nhổ răng, làm sạch răng và hôm nay chúng tôi có rất đông cư dân ngày hôm nay.”

Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói, “Đây là năm thứ bảy, đã có hơn 10,000 người đã được giúp, chúng tôi đã nói từ đó đến giờ là mình sẽ đi Thượng Viện, mình sẽ tiếp tục việc ở trên Quốc Hội về luật. Bạn biết đó, mình không thể quên được ở dưới này. Cái quan trọng là sức khỏe của cộng đồng, đồng hương và con em họ. Nên mình muốn làm và cám ơn rất nhiều hội đoàn, gần tới bảy hội đoàn thiện nguyện trong hai ngày. Mình rất là mừng.
“Hồi xưa Janet qua đây đi vượt biên, cũng nghèo lắm, nhớ là phải đi xếp hàng xin đồ ăn đồ mặc, không quên được cái đó. Mình muốn tương lai của cộng đồng và cử tri địa hạt 34 là mỗi gia đình có cơ hội khám bệnh, mình không có cơ hội đi bác sĩ thì Janet đem bác sĩ tới, ai không có tiền khám răng, làm răng hay là làm mắt kiếng thì chúng tôi có để giúp cho quý đồng hương. Nên rất cám ơn hội đoàn, những người thiện nguyện, những cơ sở thương mại đã giúp đỡ.”

Bác sĩ nha khoa đang làm răng miễn phí cho một bệnh nhân trong ngày Chủ Nhật tại Hội Chợ Y Tế Orange County. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Em Jenny Lê, thiện nguyện viên 16 tuổi, đang học high school cho biết, “Em tới lúc 6 giờ sáng làm đến 4 hoặc 5 giờ chiều. Cái đây là lần đầu em đi thiện nguyện. Em rất là vui giúp được cho mọi người. Hôm qua em có thông dịch cho mấy người.”

Theo kế hoạch sau 1 giờ trưa không nhận bệnh nữa, tuy vậy việc khám bệnh vẫn kéo dài cho tới 4 hoặc 5 giờ chiều mới kết thúc vì số lượng người ghi danh rất đông. Và số lượng bác sĩ tham gia thiện nguyện có hạn nên việc chờ đợi diễn ra hơi lâu và số lượng kiếng được làm trong ngày cũng không thể đủ cho tất cả mọi người, nhất là những ai đến sau cùng, cho nên đây cũng là điều khiến cho những người trong ban tổ chức rất là khổ tâm và mong muốn bà con đồng hương hết sức thông cảm cho.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp