Saturday, 16/09/2017 - 08:14:34

Nhiều đầm tôm bị bão Doksuri quét sạch cả trăm tấn tôm, chủ trắng tay


Khung cảnh hoang tàn tại khu vực nuôi tôm của công ty Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh. (Dân Trí)


HÀ TĨNH - Chỉ trong vòng ba tiếng đồng hồ, cơn bão số 10 đổ bộ, sóng biển dữ dội cao gần 6 thước đã phá vỡ hơn 400 thước bờ đê khiến hàng chục hô nuôi tôm của người dân ở xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương thuộc thị xã Kỳ Anh bị san phẳng, gây thiệt hại hàng trăm ngàn lên tới cả triệu Mỹ kim.

Theo ghi nhận của báo Dân trí, khu vực nuôi tôm của công ty Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam và Kỳ Phương giờ là một khung cảnh hoang tàn, ngổn ngang. Một đoạn đê dài hơn 400 mét để bảo vệ khu vực nuôi tôm đã bị sóng biển đánh bay.

Nhiều hồ nuôi tôm bị san phẳng hoàn toàn. Hệ thống quạt nước, mô tơ, giàn sục khí, giếng cấp nước biển bị sóng biển đánh trôi ngổn ngang.

Ông Nguyễn Xuân Thuấn, quản lý tại khu vực nuôi tôm của Grobest Hà Tĩnh cho biết công ty đã trắng tay sau cơn bão mang tên quốc tế Doksuri. Ông cho biết trong gần ba tiếng đồng hồ bão đã tràn vào với gió rất mạnh, kèm theo sóng biển cao 6 mét dữ dội đã phá tan hệ thống đê. Đê vỡ khiến nước biển tràn vào san bằng toàn bộ khu vực nuôi tôm.

“Bão quá mạnh và khủng khiếp, chúng tôi không kịp trở tay. Khu vực nuôi tôm của chúng tôi có 28 hồ, tất cả đều tôm đã thả được hơn hai tháng rồi, sắp đến kỳ thu hoạch thì bão vào, mất trắng,” ông Thuấn nói với Dân Trí.

Ông cho biết thêm, “Tổng diện tích thiệt hại khoảng 17 ha, trong đó có 13 ha tôm nuôi hơn hai tháng va 5 ha tôm mới thả từ 10-15 ngày. Tính theo giá thị trường như bây giờ, chúng tôi mất hơn 15 tỷ đồng ($650,000). Chưa kể, nhiều hồ tôm bị san phẳng giờ phải thuê máy móc đào đắp lại từ đầu, rồi còn phải trang bị lại hệ thống máy móc. Giờ để nuôi lứa mới sẽ rất khó khăn và tốn kém hàng chục tỷ đồng.”
Khu vực xã Kỳ Phương cũng trong tình trạng tương tự, 10 hồ tôm thương phẩm nuôi đã được ba tháng và năm hồ tôm mới thả được 10 đến 15 ngày cũng bị nước biển tràn khiến tôm ra hết.

Đặng Văn Thành, đại diện công ty Grobest Hà Tĩnh, buồn rầu nói, “Thế là trắng tay rồi các chú ơi. Hơn 150 tấn tôm trôi ra biển trong vòng 3 giờ đồng hồ. Giờ chúng tôi chẳng biết phải bắt đầu từ đâu.”

Theo báo cáo sơ khởi, toàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 3,100 mẫu ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2,000 ha nước ngọt và 1,100 ha mặn lợ (800 ha tôm và 300 ha nhuyễn thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn.
Ngoài ra, gần 1,000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng; khoảng 8,000 ha cây ăn quả bị hư hại, trong đó có 2,000 ha bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch và 6,000 ha cam rất nhiều quả.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising