Wednesday, 01/02/2017 - 07:05:37

Nhiều đại án kinh tế sắp được đưa ra xét xử

Huỳnh Thị Huyền Như chuẩn bị hầu tòa.

 

Trong năm 2017, nhiều vụ đại án kinh tế sẽ được đưa ra xét xử. Trong số sáu đại án, ngoài hai vụ tham ô tài sản, rửa tiền của công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) và vụ đưa hối lộ, nhận hối lộ tại tổng công ty xây dựng đường thủy (Vinawaco), thì bốn vụ còn lại đều liên quan đến ngân hàng (NH) hoặc từ những cái bắt tay của kẻ lừa đảo với cơ quan quản lý.

Vung tiền tỉ

Vụ án gây chấn động trong ngành ngân hàng là Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo $47 triệu Mỹ kim tại ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), chi nhánh Sài Gòn. Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là phó phòng quản lý rủi ro của VietinBank, trong quá trình bị xét xử về hành vi chiếm đoạt gần $175 triệu của 15 ngân hàng, công ty, cá nhân vào cuối tháng 12, 2014 đã bị đề nghị điều tra tội danh “Tham ô tài sản” $47 triệu. Từ đây, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiền 1 của 5 đơn vị mở tài khoản hợp pháp tại VietinBank gồm: công ty CP chứng khoán Saigonbank Berjara ($9 triệu), công ty bảo hiểm Toàn Cầu ($5.5 triệu), công ty An Lộc ($7.4 triệu), công ty CP chứng khoán Phương Đông ($17 triệu) và công ty Hưng Yên ($8.7 triệu). Đến tháng 1, 2015, tòa phúc thẩm tối cao tại Sài Gòn đã hủy án để điều tra lại.

Trong vụ án về vi phạm cho vay và thất thoát vốn nhà nước tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, đã chỉ đạo cho vay không bảo đảm điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm; khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định. Nổi lên là khoản vay $22 triệu mà Hà Văn Thắm đã cho công ty Trung Dung của Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng Việt Nam, vay không có tài sản đảm bảo, đến nay mất khả năng thu hồi và có nhiều hành vi sai phạm.

Tháng 5, 2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo thư ký của OceanBank lập khống 24 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ của dự án Star City Westlake giữa 9 cá nhân do Thắm chỉ định, sau đó giao giám đốc phòng giao dịch Đào Duy Anh của OceanBank thẩm định cho vay. Hà Văn Thắm đã chiếm đoạt $6 triệu cho vay với các hợp đồng này. Ngoài ra, Hà Văn Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank, vượt trần huy động theo quy định của NH Nhà nước, gây thiệt hại cho OceanBank hơn $43 triệu.

Vô trách nhiệm

Ngoài những “con cá lớn” như Hà Văn Thắm, Huỳnh Thị Huyền Như, trong hệ thống ngân hàng xảy ra nhiều vụ án mà nguyên nhân xuất phát từ việc buông lỏng quản lý, vô trách nhiệm với công việc.

Trong vụ gây thiệt hại $4 triệu tại công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank, Phạm Ngọc Ngoạn - nguyên giám đốc, chủ tịch HĐTV công ty này - gây thiệt hại cho nhà nước thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại KCN Quang Minh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để xây dựng nhà máy in ngân hàng. Dù chưa đủ điều kiện thực hiện song Phạm Ngọc Ngoạn vẫn chỉ đạo chuyển hơn $4 triệu cho đối tác. Sau đó, hợp đồng không thực hiện được, khoản tiền này đến nay không có khả năng thu hồi. Ngoài ra, Phạm Ngọc Ngoạn còn sai phạm trong việc dùng quyền sử dụng đất tại số 10 phố Chùa Bộc để góp vốn vào công ty CP bất động sản Agribank; đầu tư vào dự án đẩy giá quyền sử dụng đất tại lô C, khu D1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội và đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt $2.9 triệu tại dự án Dệt Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) thì có sự tiếp tay của Nguyễn Thế Thư, nguyên giám đốc chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh (NH Phát triển Việt Nam); Trần Đức Lực, nguyên phó giám đốc chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh; Nguyễn Huy Bình, nguyên phó trưởng phòng tín dụng chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh và Nguyễn Thế Tài, nguyên cán bộ NH An Bình (hội sở phía Bắc).
Nhờ sự “vô tư” của những đối tượng này mà năm 2005, vợ chồng Doãn Ngọc Giang và Kiều Thị Thanh Hương (ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã chỉ đạo Nguyễn Việt Hoàng (cháu của Giang) vay $2 triệu của NH Phát triển Việt Nam để đầu tư xây dựng nhà máy dệt Quế Võ. Sau khi được NH giải ngân, vợ chồng Giang - Hương đã rút tiền trong tài khoản rồi bỏ trốn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp