Saturday, 24/02/2018 - 11:45:15

Nhiều công ty lớn bỏ hội súng NRA sau vụ nổ súng ở trường học Florida


Một gian hàng mời tham gia hội súng NRA được mở trong hội nghị bảo thủ Conservative Political Action Conference (CPAC) diễn ra tại National Harbor, Maryland ngày 23 tháng Hai, hơn một tuần sau ngày xảy ra vụ bắn tại trường học Florida. Tổng Thống Donald Trump, Phó Tổng Mike Pence cùng một số nhân vật cao cấp khác đã phát biểu tại hội nghị này. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

Nhiều cơ sở kinh doanh, đặc biệt các công ty tài chánh và cho thuê xe, từng liên kết nhiều năm với Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đã quyết cắt đứt quan hệ với tổ chức này, trong lúc đang có sự gia tăng áp lực từ những người ủng hộ việc kiểm soát súng sau vụ nổ vụ bắn chết học sinh ở Parkland, Florida.

Công ty an ninh mạng Symantec, một hãng cung cấp mức giảm giá đặc biệt cho hội viên NRA nhận LifeLock, một dịch vụ bảo vệ khỏi bị đánh cắp căn cước ID, và nhu liệu chống virus Norton, đã chấm dứt chương trình giảm giá này cho hội viên hội súng NRA kể từ ngày thứ Sáu, 23 tháng Hai. Hãng nhu liệu điện toán từ California này nói với báo USA Today rằng hãng đã “ngưng chương trình giảm giá với Hiệp Hội Súng Quốc Gia.”

Trước đó, hôm thứ Năm, ngân hàng First National Bank of Omaha, một ngân hàng tư nhân lớn và lâu đời của nước Mỹ, đã loan báo rằng họ sẽ chấm dứt một loại thẻ tín dụng Visa mà họ cung cấp đặc biệt với nhãn hiệu NRA. Nhân hàng viện dẫn lý do bị hàng loạt khiếu nại từ khách hàng.

Trong ngày thứ Bảy, thêm một số công ty lớn đã chính thức lên tiếng chấm dứt những chương trình đặc biệt dành cho hội viên NRA hoặc liên kết với hội này.

Theo một blog của NRA cho biết, việc First National Bank of Omaha cắt đứt quan hệ với NRA đã chấm dứt một loại thẻ giảm giá 5% nơi tiền mua xăng và mua đồ thể thao. Thẻ này quảng cáo mục tiết kiệm tiền xăng rằng “mỗi lần bạn thu xếp hành trang lên đường đi săn bắn hoặc tới bãi tập bắn, bạn đang bỏ tiền vào lại trong túi của bạn.”

Công ty mẹ của các công ty cho thuê xe Enterprise, Alamo and National, Enterprise Holdings, cũng loan báo trên Twitter rằng họ chấm dứt những mục giảm giá cho hội viên NRA.

Ông Erik Gordon, giáo sư khoa kinh doanh thuộc viện đại học University of Michigan, dạy các lớp về quảng cáo, nói với báo USA Today, “Các ngân hàng và các công ty khác đều nhạy cảm với việc đứng cùng phe bị dư luận cho là sai lầm trong một cuộc vận động trên truyền thông xã hội, hiện lan rộng khá nhanh. Các công ty không muốn gặp phải nguy cơ bị nhiều người biểu tình hoặc tẩy chay.”

Tuy vậy ông Gordon cũng nghĩ rằng sự tẩy chay các công ty có liên kết với NRA khó trở thành một phong trào lan rộng và “hầu chắc không xảy ra,” vì đa số những người tiêu thụ đều không thay đổi lối ứng xử của họ dựa trên các vấn đề chính trị.

Vào ngày thứ Năm, ông giám đốc điều hành Wayne LaPierre của NRA đã chỉ trích những ai lên án hội súng. Ông nói với Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ rằng “như thường lệ, những người thích lợi dụng cơ hội đều không lãng phí một giây phút nào để khai thác bi kịch vì lợi nhuận.” Ông nói thêm rằng những người ủng hộ việc kiểm soát súng và giới truyền thông “đều ghét NRA, họ ghét Đệ Nhị Tu Chính Án, họ ghét quyền tự do cá nhân.”

Trang web ThinkProgress của Center for American Progress Action Fund, một viện nghiên cứu có khuynh hướng tự do cấp tiến, cho biết viện này đã góp phần vào việc gây chú ý tới các công ty liên kết với NRA.
Viện nghiên cứu cho biết các công ty từng đề nghị giảm giá cho các thành viên NRA để thu hút “những thành viên của một nhóm hầu như chống lại tất cả các luật về an toàn súng.”

Liên Minh Kinh Doanh NRA đã liệt kê dành sách hàng trăm công ty cung cấp giảm giá cho hàng triệu thành viên của các nhóm ủng hộ quyền có súng. Hầu hết công ty là các cơ sở kinh doanh nhỏ, trong số này có các hãng sản xuất y phục, các luật sư, các cơ sở cung cấp dịch vụ kế toán, các tiệm bán đồ thể thao, các công ty dịch vụ kho cất giữ đồ đạc, và các tiệm bán súng, vân vân.

Tuy nhiên cũng có một số các công ty lớn tầm vóc quốc gia và quốc tế. Trong số này có FedEx, Symantec, Avis and Hertz, TrueCar, MetLife.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp