Sunday, 08/12/2019 - 10:13:02

Nhiều công ty không muốn Thủ Tướng Abe tái đắc cử


Những người biểu tình chống Thủ Tướng Shinzo Abe bên ngoài phủ thủ tướng tại thủ đô Đông Kinh ngày 4 tháng 12, 2019. (Asahi Shimbun via Getty Images)

TOKYO – Theo cuộc thăm dò gần đây, chỉ 1 phần 5 các công ty Nhật Bản muốn Thủ Tướng Shinzo Abe tiếp tục nhiệm kỳ sau tháng 9, 2021. Thủ Tướng Abe đang vướng vào nhiều tai tiếng, do phe đối lập cáo buộc ông phạm tội sử dụng công quỹ sai mục đích, khi tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào thường niên ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, với nhiều ưu đãi cho khách mời là những người ủng hộ ông. Thủ Tướng Abe bác bỏ cáo buộc này, nhưng chính phủ Nhật vẫn quyết định hủy tiệc ngắm hoa anh đào năm nay. Vụ tai tiếng cũng khiến uy tín của ông Abe giảm sút trong giới kinh doanh.
Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Nikkei Research thực hiện, 59% công ty nói rằng ông Abe nên ngừng giữ chức thủ tướng Nhật và lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) cầm quyền, sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 9, 2021.
Trong khi đó, 16% muốn ông Abe tiếp tục tại nhiệm, và 25% còn lại cho rằng ông nên rời ghế sớm hơn nữa. Cuộc khảo sát được thực hiện từ 20 tháng 11 đến 2 tháng 12, lấy ý kiến của 502 công ty phi tài chính. Khoảng 240 công ty trong số này đồng ý trả lời các câu hỏi về chính trị trong điều kiện ẩn danh, để được tự do bày tỏ ý kiến.
Truyền thông Nhật hồi đầu tuần cũng công bố kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe giảm 6% trong tháng 11, xuống còn 42%, mức thấp nhất kể từ khi 2 bộ trưởng trong nội các từ chức chỉ trong 1 tuần. Những người tham gia cuộc thăm dò cho biết "bê bối tiệc hoa anh đào" là lý do khiến họ không hài lòng với chính quyền Abe.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising