advertisements
Wednesday, 02/10/2019 - 08:04:21

Nhiều công nhân làm việc trong ngành cắt đá bị mắc bệnh phổi


Các tấm đá nhân tạo, thường được dùng để đặt trên mặt quầy bếp hoặc mặt bàn trong phòng tắm, đang được cho là nguyên nhân gây tổn thương phổi và gây tử vong cho các công nhân làm công việc cắt, mài, và đánh bóng vật liệu này. Giới y tế đang lo ngại rằng, hàng ngàn công nhân làm nghề cắt đá tại Hoa Kỳ có thể đã hít vào phổi quá nhiều bụi cát silica, do các loại đá nhân tạo chủ yếu được làm từ khoáng chất này.
Một báo cáo mới của cơ quan y tế đã thống kê được 18 trường hợp mắc bệnh phổi silicosis, bao gồm cả 2 ca tử vong. Đây là loại bệnh phổi tiến triển liên tục, không có thuốc chữa ngoại trừ việc cấy ghép phổi. Người bệnh đều là các công nhân làm việc trong ngành sản xuất mặt đá nhân tạo, tại các tiểu bang California, Colorado, Texas, và Washington. Các công nhân này hầu hết là nam giới người Hispanic, mắc bệnh nghiêm trọng và mỗi ngày một nặng thêm. Đá nhân tạo là vật liệu được ưa chuộng cho nội thất nhà bếp và phòng tắm. Tuy nhiên, vật liệu này cũng là một mối nguy cơ cho sức khỏe.
Các công nhân cắt đá phải tiếp xúc với một lượng lớn bụi tinh thể silica, và ngày càng có nhiều công nhân mắc bệnh phổi liên quan đến vật liệu này. Tuy nhiên, tổ chức thương mại A.St.A, đại diện cho ngành sản xuất đá nhân tạo nói rằng: “Các căn bệnh liên quan đến bụi đất có thể đến từ việc xử lý không an toàn các loại vật liệu khác nhau, không chỉ là do đá nhân tạo.” Một nghiên cứu gần đây của Úc cho thấy ít nhất 12% công nhân làm nghề cắt đá bị mắc bệnh silicosis. Các trường hợp này và các ca bệnh tại Hoa Kỳ khiến giới y tế rất lo ngại cho khoảng 100,000 công nhân làm việc trong ngành cắt đá tại Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements