Monday, 29/03/2021 - 09:50:37

Nhiều chùa bị trộm cướp tại Nam California. Có video


Hình video giám sát cho thấy bốn người trong nhóm sáu người đã đến viếng chùa Tích Lan Dharma Vijaya Buddhist Vihara ở Los Angeles để trộm cắp ngày 22 tháng Ba, 2021. (Facebook)

 

Bài PHÚC QUỲNH

Tình trạng bất an đã xảy ra tại hơn một chục ngôi chùa từ Los Angeles đến Riverside. Những chùa này đã bị một nhóm hoặc vài nhóm người đến lấy trộm tiền từ những thùng phước sương hoặc trong các phòng ở bên trong chùa trong vòng hai tuần qua. Hành động trộm cắp xảy ra vào ban đêm cũng như ngay giữa ban ngày, trong khi các tu sĩ bị đánh lạc hướng hoặc không có mặt. Nhà chức trách đã được báo tin và đang truy tìm những kẻ gian tà.

Họ là ai? Dựa theo lời kể của các thầy mà nhật báo Viễn Đông được tiếp xúc hôm thứ Hai, thủ phạm có thể là người từ Trung Đông, Nam Á hoặc Đông Âu.


Một phụ nữ đang cạy cửa để vào phòng riêng tại chùa Tích Lan Dharma Vijaya Buddhist Vihara. (Facebook)

Vào trưa thứ Hai, 29 tháng 3, 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đặt trụ sở tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Quận Cam đã gởi đi một thông điệp khẩn cấp với chữ ký của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội, để khuyến cáo các chùa hãy cẩn thận khi có người lạ đến viếng chùa và hãy khóa cửa để tránh bị lấy trộm tài sản.

Trong “Thông Báo Khẩn” gởi đến các chùa, chư tăng và Phật tử, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ viết, “Kính tin cho quý vị rõ và đề phòng cảnh giác những người lạ mặt, nhất là những người xin cầu an cầu siêu.”


Hai người đàn ông đang bước vào sân chùa Tích Lan Dharma Vijaya Buddhist Vihara. (Facebook)

Thông báo của Giáo Hội cho biết:

“Trong những ngày qua nhiều chùa Việt Nam, Thái Lan, Cambodia [Cam Bốt], Sri Lanka [Tích Lan] đã bị trộm cướp liên tục. Trong hai đêm qua [thứ Bảy và Chủ Nhật] hơn 10 ngôi chùa ở vùng Riverside đã bị trộm cướp.

“Họ khiêng cả những tủ sắt, thùng phước sương và lục lạo tất cả các nơi nghi ngờ có cất giữ tiền bạc. Họ thực hiện những phương thức sau đây:

“1. Vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý Thầy Cô lên chánh điện rồi họ vào các phòng lấy trộm.

“2. Đậu xe bên ngoài, cho người vô chùa lấy trộm rồi sau đó cho xe vô chở đi.

“3. Đợi chùa đi vắng hay đi tụng kinh sau đó phá khóa vào các phòng trộm đồ. Họ có người Việt Nam và hầu hết là người Trung Đông.”


Thông báo khẩn về nạn trộm chùa của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

Tùy theo lời kể từ các chùa, các nhóm trộm cướp gồm bốn nam, hai nữ, hoặc hai nam, bốn nữ. Họ đến với khoảng năm, sáu người, xong tách rời nhau sau khi vào chùa, với vài người đến tham vấn các sư, hỏi về cầu siêu, cầu an cho thân nhân trong khi những người khác đi lục lọi tìm kiếm tài sản để ăn cắp.

Một trong những ngôi chùa nạn nhân là Chùa Phật Tuệ tại Riverside. Thượng Tọa Thích Quảng Trí cho Viễn Đông biết rằng chùa bị trộm vào chiều thứ Bảy, 27 tháng Ba.Bên ngoài chánh điện Chùa Phật Tuệ tại Riverside, California. (Tinh Tấn Magazine)


Thầy Quảng Trí kể, “Họ tới chùa vào khoảng 4 giờ 30 chiều. Đến 6 giờ thì chúng tôi phát hiện túi đựng tiền cất trong phòng riêng đã bị lấy mất.”

Thầy cho biết đó là tiền giành giụm với sự đóng góp của các Phật tử trong mấy năm qua, để giúp chùa sửa lại phòng bếp. Chùa Phật Tuệ đã dự tính bắt đầu sửa bếp trong tháng Năm tới đây. Sau khi chùa bị lấy mất tiền, giờ đây thầy chưa biết lúc nào việc sửa bếp sẽ được thực hiện.


Băng trộm chia làm hai, với một ngồi với các sư và xin cầu an cho cha mẹ của họ, trong khi nhóm thứ hai đi lục tìm tiền bạc để ăn cắp. (Facebook)

Theo lời thầy Quảng Trí, trong lúc các sư cô bận việc trưng bông, làm việc ở ngoài sân hay trong bếp, nhóm người lạ mặt đã đi quanh quẩn, vào chánh điện, và rồi biến mất. Thầy cho rằng có người Việt chỉ dẫn nên nhóm người lạ mới biết chùa có tiền.

Qua sự liên lạc với các chùa Nam Tông, thầy Quảng Trí cho biết các chùa của người Tích Lan, Thái Lan cũng bị trộm cướp tương tự, như chùa Dharma Vijaya Buddhist Vihara của người Tích Lan tại đường Crenshaw Boulevard ở Los Angeles, chùa Wat Chao Buddha của người Thái Lan ở đường Gray Street tại thành phố San Bernardino, và chùa Sri Lankarama Buddhist Vihara của người Tích Lan ở đường Giano Avenue, Rowland Heights.

Một ngôi chùa khác của người Việt Nam cũng bị trộm là Chùa Quang Thiện ở đường East Street, Ontario, nơi Hòa Thượng Thích Minh Dung là viện chủ. Viễn Đông có liên lạc với Chùa Quang Thiện để tìm hiểu về vụ trộm, và đến chiều tối thứ Hai chúng tôi chưa nhận được hồi âm.


Hai phụ nữ trong băng trộm bước vào sân chùa Tích Lan Dharma Vijaya Buddhist Vihara chiều ngày 22 tháng 3, 2021. (Facebook)

Tuy nhiên, qua thông tin từ các chư tăng khác, kể cả Hòa Thượng Thích Chơn Trí ở Chùa Pháp Vân, Pomona và Thượng Tọa Thích Quảng Trí ở Chùa Phật Tuệ, Viễn Đông được biết Chùa Quang Thiện là một trong nhiều chùa nạn nhân.

“Hai mươi mấy chùa đã bị trộm cắp,” Hòa Thượng Thích Chơn Trí nói với Viễn Đông chiều thứ Hai. Mặc dù Chùa Pháp Vân vẫn an toàn và đang đề cao cảnh giác, Hòa Thượng Chơn Trí cho biết thầy có báo cho sở cảnh sát Pomona được hay tin để họ có thể tuần tra nhiều hơn tại các ngôi chùa của người Á Châu trong vùng.

Cũng trong ngày thứ Hai, chùa Tích Lan Dharma Vijaya Buddhist Vihara ở Los Angeles đã đăng nhiều trích đoạn video từ máy thâu hình an ninh, để thông báo về hình dạng của một nhóm người đã đến chùa để trộm cắp ngày 22 tháng Ba.Nhóm trộm cắp này gồm bốn nữ và hai nam. Họ đã đẩy cổng để bước vào sân chùa vào khoảng 3 giờ chiều. Băng đảng sáu người này đã chia thành hai nhóm, một nhóm đến xin các sư tụng kinh cầu an cho cha mẹ của họ, trong khi nhóm thứ hai đi lục tìm tài sản trong các phòng riêng của các sư. Họ vào phòng tài chánh lấy đi mất một món tiền không nhỏ.

Trong lời cuối kèm với hình ảnh của những kẻ đã gây nghiệp xấu, chùa Dharma Vijaya Buddhist Vihara viết: “Chúng tôi thương họ. Chúng tôi rất đau lòng về chuyện này. Xin tất cả quí vị hãy cẩn thận.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tú Nớp đã nói: Cướp đâu mà cướp! Chỉ có cắp thôi. Nói oan, đó nghen! Riêng nhà chùa, có tiền dư không xải tới thì gởi nhà băng cho họ giữ dùm. Để ở chùa mần chi cho thêm phiền lụy?!
Tú Nớp đã nói: Cướp đâu mà cướp! Chỉ có cắp thôi. Nói oan, đó nghen! Riêng nhà chùa, có tiền dư không xải tới thì gởi nhà băng cho họ giữ dùm. Để ở chùa mần chi cho thêm phiền lụy?!
Advertising