Tuesday, 18/09/2018 - 10:33:58

Nhiều chủ xe bị hai anh em lừa thuê xe rồi mang đi cầm


Nguyễn Đăng Trí (Người Lao Động)

CẦN THƠ - Nguyễn Đăng Trí, 37 tuổi, và Nguyễn Tấn Hùng, 33 tuổi, em ruột Trí, đã bị tạm giam bốn tháng. Hai anh em cùng ngụ tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Họ bị truy tố tội giả bộ thuê xe hơi của người khác và rồi mang xe đi cầm để lấy tiền xài riêng. Liên quan đến hoạt động trộm cắp này, Trí và Hùng bị tố hai tội là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức."
Một nạn nhân làanh L.C.T, 29 tuổi; ngụ Hậu Giang, là giám đốc một công ty du lịch và là chủ của gần 20 xe cho thuê tự lái có trụ sở đặt tại thành phố Cần Thơ. Anh T. cho biết khoảng tháng 6 vừa qua, anh có nhận điện thoại của một người tên Nguyễn Đăng Trí xưng làm tại một công ty thủy sản và đề nghị thuê xe trong vài ngày để đi dự hội nghị khách hàng.

Sáng hôm sau, nhân viên của anh T. mang xe giao tận nhà.
"Sau bốn ngày thuê, Trí trả tiền thuê đầy đủ và đề nghị với tôi muốn thuê xe lâu dài, trước mắt là thuê tháng vì Trí lấy lý do mình kinh doanh thủy sản, nên cần phương tiện để đi đây đi đó nhiều, công ty của anh ta cũng có mấy chiếc xe nhưng không đủ đi nên phải thuê thêm," anh T. cho biết.

Vì anh em Trí từng làm chung với người anh của T. nên biết rành về Trí. Từ đó, anh T. rất tin tưởng giao xe cho Trí mà không nghi ngờ. Nhưng sau khi Trí thuê xe được 10 ngày xuống Hà Tiên làm công việc, thì anh T. nhận được tin báo của người quen nói chiếc xe của anh cho Trí thuê đã bị cầm tại một tiệm cầm đồ ở Long Xuyên, An Giang.

Lúc này, anh T. vẫn còn hoang mang vì sau khi cho thuê xe, anh Trí cũng thấy xe mình chạy về Hà Tiên và cũng lăn bánh hằng ngày nên anh T. không nghĩ xe mình bị mang đi cầm. Sau đó, anh T. xuống Hà Tiên thì phát giác không phải người thuê lái mà là chủ một tiệm cầm đồ đang chạy. Lúc này anh T. mới vỡ lẽ là mình bị lừa.

Cũng với thủ đoạn như trên, hai anh em Trí và Hùng cũng lừa đảo anh N.Đ.C, ngụ quận Ninh Kiều,  Cần Thơ. Anh C. cho hai anh em Trí thuê hai xe hiệu Honda City và Honda Civic. Thấy Trí thuê mấy ngày và trả tiền đúng hẹn nên anh C. tin tưởng cho thuê dài ngày. Khoảng 10 ngày sau, anh C. cũng bất ngờ khi nhận được tin hai chiếc xe của mình bị Trí và Hùng mang đi cầm cố tại một tiệm cầm đồ.

Đây chỉ là hai nạn nhân trong nhiều trường hợp bị anh em Trí lừa đảo. Qua tiếp nhận đơn tố giác của nhiều người dân về anh em Trí, công an đã vào cuộc điều tra. Ngày 30-6,  công an đã bắt Trí và Hùng. Hai người này khai nhận, vào cuối năm 2017, do kinh doanh thủy sản thua lỗ với những khoản nợ lên đến hàng chục ngàn Mỹ kim, nên Trí đã nảy ý định thuê xe cầm lấy tiền trả nợ ngân hàng và các đối tác cung cấp hàng.

Nhờ tài ăn nói cũng như mối quen biết của mình, Trí và Hùng tạo lòng tin bằng cách thuê trả đúng hẹn để lấy uy tín, sau đó mang xe đi cầm. Để qua mặt được các chủ tiệm cầm đồ và cầm được giá cao, Trí làm giả giấy chứng nhận đăng ký và đăng kiểm các loại xe đã thuê.

Trí luân phiên sử dụng hộp đen (định vị) để chủ xe thấy lúc nào xe cũng đang di chuyển chứ không phải đã bị cầm ở tiệm cầm đồ. Trong khoảng thời gian ngắn, đối tượng thuê và đi cầm rất nhiều xe nhưng chủ nhà xe không hay biết.

Trí và Hùng đã thuê và mang đi cầm tổng cộng 11 xe các loại, chiếm đoạt số tiền hơn $170,00 Mỹ kim. Công an đã thu hồi các xe nói trên ở tiệm cầm đồ tại các tỉnh An Giang, Kiên Giang để trao lại cho các nạn nhân.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp