Wednesday, 15/08/2018 - 09:29:50

Nhiều ca bệnh sởi xuất hiện tại California và 20 tiểu bang khác

Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh CDC vào chiều thứ Ba thông báo, 107 người tại 21 tiểu bang, bao gồm cả California, đã được xác nhận mắc bệnh sởi. Con số này nhiều khả năng sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Trước đó, trong năm 2017, toàn Hoa Kỳ có 118 người mắc bệnh sởi, và năm 2016 chỉ có 86 người. Vụ bùng phát dịch sởi gần nhất xảy ra năm 2015, khi 188 người mắc bệnh. Sự việc khi đó có liên quan đến một công viên giải trí ở California, và được cho là do du khách nước ngoài đem bệnh vào Hoa Kỳ.
Bệnh sởi là căn bệnh do virus gây ra, lây lan thông qua ho và hắt hơi. Triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trong vòng từ 10 đến 14 ngày sau khi có tiếp xúc với nguồn bệnh. Triệu chứng kéo dài từ 7 đến 10 ngày, bao gồm sốt cao, ho, đỏ mắt, mẩn đỏ xuất hiện đầu tiên trên mặt và sau đó lan ra toàn cơ thể. Theo CDC, một số người mắc bệnh sởi có thể bị biến chứng phức tạp, bao gồm bị viêm phổi và sưng não, có thể nghiêm trọng đến mức phải nhập viện hoặc có thể gây tử vong.

Đám cháy Holy Fire được kiểm soát 72%
TRABUCO CANYON – Viên chức cứu hỏa hôm thứ Tư thông báo, đám cháy Holy Fire đã được kiểm soát 72% tại khu vực Hồ Elsinore - Corona. Ngọn lửa đã thiêu rụi 22,986 acre trong suốt 10 ngày qua, và phá hủy ít nhất 12 ngôi nhà trong rừng quốc gia Cleveland, buộc nhà chức trách phải điều động đến hơn 1,300 nhân viên cứu hỏa. Một số lệnh di tản bắt buộc vẫn còn hiệu lực, nhưng hầu hết đều đã được dỡ bỏ, và một đoạn dài của xa lộ Ortega đã được mở trở lại. Đám cháy được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 8, ở phần ranh giới giữa các quận hạt Orange và Riverside. Nhà chức trách dự kiến sẽ khống chế hoàn toàn Holy Fire vào thứ Sáu.

46 người dùng ma túy quá liều tại công viên ở Connecticut
NEW HAVEN – Cảnh sát tiểu bang Connecticut đã bắt giữ một người, có liên quan đến vụ 46 người được phát hiện dùng ma túy quá liều trong một công viên ở thành phố New Haven. Trước đó vào sáng thứ Tư, cảnh sát tìm thấy 46 người có vẻ như đã dùng ma túy quá liều tại công viên New Haven Green. Những nạn nhân được phát hiện lần lượt trong suốt buổi sáng. Một người đàn ông địa phương được cho là có liên quan đến sự việc và đã bị bắt, nhưng chưa được công bố danh tính vì còn chờ nạn nhân nhận dạng.
Hàng chục người với triệu chứng dùng ma túy quá liều đã được chở vào bệnh viện địa phương. Các nạn nhân bị nôn mửa, ảo giác, tăng huyết áp, thở nhanh, lơ mơ không tỉnh táo, và một số người bất tỉnh. Hai trong số các nạn nhân có các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng. Sở cứu hỏa thành phố New Haven cho biết, các lực lượng khẩn cấp bị chìm trong hàng loạt các cuộc điện thoại 911 vào buổi sáng, thông báo có nhiều người bị xỉu hoặc có triệu chứng lạ tại công viên New Haven Green.
Các nạn nhân thuộc đủ mọi độ tuổi và sắc tộc, có lúc được tìm thấy theo nhóm từ 4 đến 6 người. Các nạn nhân đã được cho dùng naloxone, loại thuốc giải cho việc dùng quá liều chất gây nghiện. Nhà chức trách chưa rõ loại chất gây nghiện liên quan trong sự việc, nhưng nghi ngờ rằng đây là một loại cần sa tổng hợp, có tên là K2, và có thể đã được pha trộn với một chất khác.

Phiên tòa của Paul Manafort kết thúc phần tranh luận
VIRGINIA - Vào ngày thứ Tư, vụ xét xử ông Paul Manafort, cựu quản lý ban tranh cử của Tổng Thống Trump, đã bắt đầu phiên tranh luận sau cùng. Ông Manafort bị truy tố tội trốn thuế và gian lận ngân hàng. Luật sư công tố Greg Andres yêu cầu bồi thẩm đoàn tuyên bố bị cáo có tội đối với mọi cáo buộc, liên quan đến việc ông Manafort đã khai thuế gian dối về khoản thu nhập ông kiếm được ở Ukraine, và việc ông lừa gạt ngân hàng khi xin vay tiền. Chính phủ cáo buộc ông Manafort có 31 trương mục ngân hàng ở nước ngoài, với tổng số tiền là $60 triệu Mỹ kim. Luật sư công tố khẳng định ông Manafort biết luật nhưng vẫn phạm luật, khi ông che giấu các tài sản ở nước ngoài.
Trong khi đó, luật sư Richard Westling của bên biện hộ khẳng định ông Manafort vẫn là vô tội cho tới khi tòa án có phán quyết. Ông Westling cho rằng, chính phủ không đáp ứng đủ các yêu cầu về bằng chứng để có thể cho rằng ông Manafort có tội. Ông Westling nói, ông Manafort đã là “cố vấn cho nhiều tổng thống,” và ông không làm việc một mình mà luôn làm việc với một nhóm người, “những người đôi khi đáng tin cậy và đôi khi không đáng tin cậy.” Điều này không đồng nghĩa với việc ông Manafort cố tình thực hiện việc gian lận. Trước đó trong phiên tòa vào thứ Ba, ông Manafort đã quyết định không tự biện hộ và các luật sư của ông cũng không chất vấn các nhân chứng của bên công tố. Ông Manafort là người đầu tiên bị truy tố từ cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, dù vụ án này không liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016.

Quân đội sẽ chế tạo vệ tinh báo động hỏa tiễn
Ngũ Giác Đài mới đây đã trao hợp đồng trị giá $2.9 tỷ Mỹ kim cho hãng Lockheed Martin, để chế tạo 3 vệ tinh hồng ngoại thế hệ mới, nhằm giúp các lực lượng phòng thủ nâng cao năng lực báo động hỏa tiễn. Nguồn tin từ Không quân khẳng định, các vệ tinh hiện đại này cũng có khả năng sống sót cao hơn trước các mối đe dọa mới so với hệ thống vệ tinh hiện nay. "Khi chúng tôi phát triển các thiết bị mới này, vấn đề chính là ở tốc độ. Chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp những hệ thống báo động hỏa tiễn có thể sống sót trong môi trường nguy hiểm vào giữa những năm 2020,” Bộ Trưởng Không Quân Heather Wilson tuyên bố.
Thông tin về hợp đồng mới được đưa ra trong lúc chính phủ đang ngày càng lo ngại về năng lực các loại vũ khí diệt vệ tinh mới của Nga, bao gồm cả hệ thống laser di động thế hệ mới. Hệ thống laser "Peresvet" là vũ khí bí mật nhất trong số 6 siêu vũ khí được Tổng Thống Nga Vladimir Putin công bố hồi đầu tháng 3. Theo giới chuyên gia, Peresvet được thiết kế để gây nhiễu, làm mù các thiết bị quang điện tử gắn trên xe, nhưng cũng có khả năng được phóng lên không gian để vô hiệu hóa vệ tinh do thám của đối phương.
Tổng Thống Donald Trump gần đây cũng thúc đẩy thành lập binh chủng Không Gian, nhằm không để Hoa Kỳ bị Nga và Trung Quốc vượt mặt trong lĩnh vực tác chiến không gian.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising