Friday, 30/09/2016 - 10:27:06

Nhiều báo bảo thủ nhận đe dọa khi ủng hộ bà Clinton

PHOENIX, AZ - Một tờ báo bảo thủ ở Arizona đang bị dọa giết và mất độc giả sau khi phá vỡ truyền thống bằng cách ủng hộ Hillary Clinton thay vì Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, một biên tập viên cấp cao cho biết hôm thứ Sáu.

Tờ Arizona Republic ở Phoenix, tờ báo lớn nhất của tiểu bang, công bố trong một bài xã luận hôm thứ Ba rằng lần đầu tiên họ ủng hộ một người thuộc đảng Dân Chủ kể từ khi tờ báo được thành lập vào năm 1890, với lý do Trump không phải là người bảo thủ cũng không đủ điều kiện để trở thành tổng thống. Ban biên tập của tờ báo nói rằng trong khi Clinton không thiếu những sai sót, bà là "sự lựa chọn tốt hơn" cho đến hôm nay.

Các phản ứng dữ dội bắt đầu ngay sau khi tờ báo công bố sự ủng hộ. Độc giả phẫn nộ gửi dồn dập các email tức giận và hủy mua báo dài hạn, ông Phil Boas, người điều hành trang xã luận của tờ báo, cho biết.

"Chúng tôi nhận nhiều cuộc gọi giận dữ và khá nhiều hủy bỏ dài hạn," ông nói, và thêm rằng các biên tập viên đã dự kiến sự nổi giận này và không hối tiếc quyết định của mình. Tờ báo cũng nhận được một số điện thoại đe dọa và một dọa giết, ông nói.

Trong khi đó, tờ USA Today cũng thiết lập một tiền lệ khác vào ngày thứ Năm, khi ban biên tập ủng hộ một bên trong cuộc đua tổng thống, lần đầu tiên trong lịch sử 34 năm của mình, mặc dù không đăng rõ ràng về sự ủng hộ này.

Đăng những lời chỉ trích gay gắt về Trump, tờ báo toàn quốc này kêu gọi độc giả phản đối một ứng cử viên mà họ gọi là “nguy hiểm” và 'không xứng đáng làm tổng thống." Tờ báo tiếp tục cho ông ta là "thất thường", '' thiếu trang bị, '' liều lĩnh, "một người với một quá khứ kinh doanh 'đáng ngờ'”, và là "kẻ nói dối liên tiếp".

Mặc dù nhận các mối đe dọa chống lại tờ Arizona Republic, ban biên tập của tờ báo cảm thấy 'rất hài lòng' về sự ủng hộ Clinton, Boas nói. "Chúng tôi biết rằng đó là một quyết định và lựa chọn có trách nhiệm để ủng hộ bà Hillary Clinton hơn là Donald Trump," ông nói, và thêm rằng ông không tin rằng các độc giả thường xuyên đã ngạc nhiên, vì rất nhiều các bài xã luận gay gắt về Trump đã được đăng trước đây.

"Khoảng một năm trước, chúng tôi bắt đầu viết những bài xã luận rất mạnh mẽ về Trump vì hành vi của ông ta khi đi tranh cử, những hành vi mà chúng tôi thấy là có vẻ độc đoán," Boas nói. "Chúng tôi bắt đầu báo động về ông ta... cảnh báo rằng những gì người đàn ông này nói là nguy hiểm."

Tờ Arizona Republic gia nhập một danh sách ngày càng tăng của các tờ báo bảo thủ Mỹ ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân Chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống gây chia rẽ của năm nay. Một số báo khác đã chọn ủng hộ ứng cử viên của đảng Libertarian Gary Johnson.

Tuần trước, Cincinnati Enquirer, một tờ báo ở Ohio đã hỗ trợ đảng Cộng Hòa trong gần một thế kỷ, nói rằng họ ủng hộ Clinton vì “Trump là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại cho nước ta.”

Tờ Dallas Morning News - có trụ sở tại tiểu bang đa số là Cộng Hòa Texas - cũng đã phá vỡ một dòng chảy liên tục 75 năm hồi đầu tháng này bằng cách ủng hộ Clinton, miêu tả bà là "ứng cử viên nghiêm trọng" duy nhất.

Cả hai tờ báo cũng đã phải nhận chịu sự phản đối của độc giả hủy mua báo.
Ông Trump đã tweet sáng thứ Sáu rằng "cử tri thực sự thông minh trong việc hủy mua báo Dallas & Arizona & giờ đây tờ USA Today sẽ mất độc giả!”
'Người dân đã hiểu được! "

Boas, người tự mô tả là một đảng viên Cộng Hòa suốt đời, cho biết tờ báo của ông quyết định ủng hộ một người của đảng Dân Chủ làm tổng thống là một quyết định dễ dàng vì các đề xuất chính sách và hành vi của Trump.

“Chúng ta sẽ bị sốc và kinh hoàng khi con em của chúng ta, thanh thiếu niên của chúng ta, cư xử như ông ta," ông nói, và thêm rằng ông hiểu tâm sự của đảng viên Cộng Hòa nhưng cảm thấy "rất nhiều trong số họ đang cố chối bỏ sự thực.”

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều trong số họ biết rằng anh chàng này vi phạm các giá trị của họ,” Boas nói. "Họ đang gây ra chuyện hư hại khi họ ghét Hillary Clinton ... và đã đến lúc đảng viên Cộng Hòa và người bảo thủ thức dậy."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp