Saturday, 11/11/2017 - 07:57:03

Nhiếp ảnh gia Lương Quang Tuấn: một "Ansel Adams" gốc Á

SAN FRANCISCO - Nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt Lương Quang Tuấn dành ra một thập niên để chụp ảnh toàn bộ 58 công viên quốc gia của Hoa Kỳ. Ông đã được so sánh với Ansel Adams, người đã chụp hình và yêu thương cảnh thiên nhiên hùng vĩ, huyền bí của đất nước Mỹ một thế kỷ trước đây. 


Nay ông Tuấn được gọi là "Ansel Adams" gốc Châu Á, vì vô số tác phẩm của ông đã "nắm bắt được" toàn cảnh vĩ đại của các công viên quốc gia với những chi tiết sống động.


Những bức ảnh chụp hình thiên nhiên tại các công viên quốc gia Hoa Kỳ của ông Lương Quang Tuấn được triển lãm ở Massachusetts. Hiện nay cũng đang có một cuộc triển lãm tương tự tại San Francisco. (treasuredlandsproject.com)

Từ đầu tháng Mười Một này, và kéo dài suốt tháng, Tòa Nhà Quốc Hội Tiểu Bang California ở San Francisco đã và đang tổ chức cuộc triển lãm của Tiến Sĩ Lương Quang Tuấn, mang tên "Treasured Lands: Photographs of America's National Parks."

Cuộc triển lãm được Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Bình Đẳng Fiona Ma tổ chức, và mở cửa cho công chúng vào xem miễn phí.

Tự học và tự tài trợ, ông Lương Quang Tuấn từ bỏ sự nghiệp của một kỹ sư nhu liệu điện toán để đi du lịch khắp đất nước - đi bộ, leo núi và lặn bằng máy thở, xuyên qua 58 công viên quốc gia. Trên đường đi, ông sáng tạo ra một trong những cuộc triển lãm ảnh toàn diện nhất về những kho báu thiên nhiên đang được bảo tồn ở Hoa Kỳ.


Ông Lương Quang Tuấn đang ký sách cho một người mua cuốn Treasured Lands. (treasuredlandsproject.com)

Tiến sĩ Lương Quang Tuấn chào đời tại thủ đô Paris, nước Pháp. Ông là con của hai vợ chồng người Việt Nam. Khi lớn lên, ông di cư sang Hoa Kỳ để tiến hành nghiên cứu môn học trí thông minh nhân tạo tại UC Berkeley. Ông nói, "Khi lựa chọn các trường đại học, tôi xem trường nào gần Công Viên Quốc Gia Yosemite nhất. Đó là UC Berkeley, thế là tôi ghi danh vào trường này."

Khía cạnh di dân của ông tỏa sáng qua nghệ thuật, và mang lại cho nghệ thuật một cảm giác của vẻ đẹp tuyệt vời. Tiến sĩ Lương Quang Tuấn nói, "Sau khi đến Mỹ, ngay lập tức tôi bị thu hút bởi sự đa dạng thiên nhiên phi thường của Công Viên Quốc Gia Hoa Kỳ."

Người xem nhận ra rằng những khu vực độc đáo đó thật sự là kho báu cần được bảo tồn và bảo vệ cho các thế hệ tương lai. Trong thời đại của Tổng Thống Donald Trump, các công viên quốc gia đang bị đe doạ ở mọi hướng, vì thế kiệt tác của Tiến sĩ Lương Quang Tuấn đóng một vai trò như sự chống cự mạnh mẽ.
Cuộc triển lãm "Treasured Lands" là triển lãm đầu tiên và duy nhất, mà trong đó mọi công viên quốc gia Hoa Kỳ được chụp lại bằng một máy ảnh khổ rộng 5x7. Chiếc máy ảnh này độc đáo không những vì việc mang theo nó rất khó khăn - ông Lương Quang Tuấn thường xuyên mang trên người 75 pound (34 kí lô) trong suốt tiến trình leo dốc - mà còn vì cách nó có thể mô tả qua một tấm ảnh. Trong mỗi tấm ảnh đều có những chi tiết gần gũi nhất, được đặt trong bối cảnh có một quy mô lớn.


Ông Lương Quang Tuấn đang ký sách cho người mua cuốn Treasured Lands rất quí giá của ông. (treasuredlandsproject.com)

Kiệt tác của Tiến sĩ Lương Quang Tuấn đã được nhiều nhật báo lớn ở Mỹ, như tờ Boston Globe, New York Times giới thiệu. Thậm chí một số tấm ảnh được xuất hiện trong phim tài liệu của Ken Burns, người đã thực hiện phim "Vietnam War" được chiếu mới đây.

Cuộc triển lãm miễn phí bắt đầu mở cửa từ ngày 1 đến hết ngày 30 tháng Mười Một, 2017. Mở cửa từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Đóng cửa những ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.
Địa điểm: Tòa Nhà Hiram W. Johnson State Building, số 455 Golden Gate Ave., San Francisco.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp