Wednesday, 20/12/2017 - 08:36:11

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung triển lãm ảnh nghệ thuật

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau nhiều năm cầm máy ảnh, đi chụp ảnh từ Việt Nam sang Mỹ nay nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung mới có cơ hội tổ chức cuộc triển lãm ảnh cho riêng mình tại Phòng sinh hoạt Việt Báo, trên đường Moran, thành phố Westminster vào hai ngày cuối tuần 16 và 17 tháng 12, 2017.

 

Một số đồng hương đang xem tranh của nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Với 45 tác phẩm đa số là đen trắng và các chủ đề cho mỗi tác phẩm cũng thể hiện được phong cách hiền hòa, khiêm nhường và nhân bản của tác giả. Người xem không thấy những tác phẩm thật đồ sộ với những cảnh tượng ghê gớm, hãi hùng như nhiều cuộc triển lãm nhiếp ảnh khác.

Trong phòng triển lãm, người xem đọc được những tác phẩm mang tên thật hiền lành: Hồ Thu, Nắng Chiều, Đam Mê, Mưa, Nhìn, Vượt Suối, Chải Tóc, Trăng, Đồi Cát, Cô Gái và Chiếc Vĩ Cầm, Bên Lũy Tre, Đợi Chờ, Giao Cảm, Yên Lặng, Lối Về, Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn (cảm hứng từ thơ Nguyễn Đình Toàn), Tìm Nhau (cảm hứng từ một nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy), Đừng Bỏ Em Một Mình (cảm hứng từ thơ Minh Đức Hoài Trinh), và nhiều tác phẩm khác có tên cũng như không ghi tên được người thưởng ngoạn rất thích thú.


Tác phẩm Lối Về của Đỗ Thành Chung

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung chia sẻ tâm tình với Viễn Đông, cho thấy ông là một người có bản tính rất khiêm nhường, thật thà. Ông nói, “Bốn-mươi lăm bức ảnh triển lãm, một số là ảnh chụp bằng film lâu rồi còn đa số là chụp bằng máy digital mới đây. Tôi thật sự trước đây chỉ chụp ảnh bằng film 35mm.

“Mới đây một người bạn chỉ tôi mua máy digital, hướng dẫn tôi cách sử dụng máy chứ thật sự tôi không am tường về digital lắm, nhất là photoshop lại càng không biết, nên ảnh của tôi chụp thế nào tôi rửa ra thế ấy và đóng khung, triển lãm chứ không nhờ photoshop chỉnh sửa.”


Tác phẩm Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn của Đỗ Thành Chung

Tuy nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung khiêm nhường nói thế chứ các tác phẩm của ông, người xem dễ nhận ra cách bố cục khéo léo và nhất là sử dụng ánh sáng đúng nơi, đúng chỗ nên tạo cho tác phẩm tăng thêm giá trị nghệ thuật. Thí dụ bộ ba tấm ảnh trắng đen mang tựa đề “Giao Cảm - Yên Lặng - Tìm Nhau.”
Trong bức Giao Cảm ảnh chụp một cô gái Việt Nam mặc áo dài đứng trước Bức Tường Đá Đen ghi danh tử sĩ Hoa Kỳ tại VN, cô gái đặt nhẹ ngón tay lên hàng chữ tên người cô muốn nhớ, muốn tìm, tên người tử sĩ sáng rực lên, rõ ràng trong khi các hàng tên khác vẫn chìm trong bóng tối.

Yên Lặng, tấm ảnh kế tiếp khiến người xem xúc động cùng với cô gái đựng lặng yên nhìn vào tấm bia đá đen để hồi tưởng, để cho ký ức đau buồn trở về.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung cũng là con người khá nhạy cảm và tâm hồn ông là tâm hồn của một nghệ sĩ, ông đọc lại đoạn thơ trong bài thơ “Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn” của thi sĩ Nguyễn Đình Toàn và nói với chúng tôi, “Tôi rất thích bài thơ này nên tôi đã thể hiện nó trong một tác phẩm mà tôi lấy tựa đề của bài thơ. Tôi nghĩ Nguyễn Đình Toàn chắc cũng vui với tôi mà không hề oán trách.”

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung tâm sự thêm, “Ngay từ lúc còn trẻ tôi có năng khiếu về hội họa, tôi đã vẽ tranh, đã triển lãm nhưng sau 1975. Ở VN tôi không biết làm gì bèn quay qua chụp hình, tôi may là có ông anh, ổng cho tôi cái máy hình chứ tôi đâu có tiền mua. Từ đó, tôi sử dụng cái máy để mưu sinh và rồi dần dần mình tìm tòi, học hỏi và cũng may hình như cái nghệ thuật tạo hình nó đã có sẵn trong đầu tôi rồi nên mình không làm cái này thì mình làm cái khác.”

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung cho biết, ông cư ngụ ở Placentia và xuống đây triển lãm lần này là lần đầu tiên. Được hỏi, trong 45 tác phẩm triển lãm hôm nay, ông ưng ý tấm nào nhất? Nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung trả lời không do dự, “Tôi ưng ý nhất tấm Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn mà tôi lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của thi sĩ Nguyễn Đình Toàn.”

Ông Bùi Minh Hiển, cư dân Westminster đến xem tranh, nói với Viễn Đông, “Thực ra, với kỹ thuật digital hiện nay, một em nhỏ cũng có thể chụp hình được mà không cần học. Tuy nhiên, ông bà ta đã có câu Không thầy đố mày làm nên. Một người chụp ảnh mà có được những tác phẩm gọi là ảnh nghệ thuật như ông Đỗ Thành Chung này thì đâu phải ai cầm máy cũng chụp được, tôi thấy những bức ảnh ông ấy chụp khá đẹp và nhất là nó có tính nhân bản.”


Nhiếp ảnh gia đứng bên cạnh hai tác phẩm: Hãy Thắp Cho Nhau Một Ngọn Đèn (bên phải) và bên trái, tác phẩm Lối Về với ba cô đang quẩy quang gánh vượt đồi cát. Bức ảnh này là một trong các tác phẩm được giải thưởng của Trung Tâm Văn Hóa Á Châu UNESCO năm 1968 với chủ đề “Con người và con đường.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Trần Thanh Tâm từ Anaheim, “ Cháu đang học chụp hình nên nghe tin có triển lãm nhiếp ảnh cháu đến xem để học hỏi, và cảm thấy một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Đỗ Thành Chung xứng đang được gọi là ảnh nghệ thuật.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp