Thursday, 20/07/2017 - 08:21:20

Nhiếp ảnh gia bị phá sản vì bức hình khỉ selfie

 


Anh David Slater đã đặt máy để dụ khỉ tự chụp hình.


SAN FRANCISCO - Một phiên tòa tại Mỹ đã đưa đến một cuộc tranh luận mới về việc một con khỉ có thể sở hữu bản quyền bức ảnh tự chụp (selfie) của nó hay không, khi mà chiếc máy ảnh lại thuộc về nhiếp ảnh gia David Slater.


Khỉ tự chụp hình tại Nam Dương

Ông David Slater đã không thể có mặt trong phiên tòa xử lý vụ kiện của ông vì không có đủ tiền để mua vé máy bay từ nước Anh tới San Francisco vào ngày 12 tháng 7 tuần qua.

Sau khi bị khởi kiện từ năm 2015, nhiếp ảnh gia David đã gần như phá sản khi phải trả tiền luật sư theo phiên tòa. Anh cũng không có tiền để mua lại chiếc máy ảnh đã bể, mặc dù đây là phương tiện kiếm ăn của anh.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2011 với bức ảnh chú khỉ selfie. Khi David đi du lịch tại Sulawesi, Nam Dương, anh đã dành nhiều ngày theo dõi và chụp ảnh một đàn khỉ. Nhiếp ảnh gia cho biết bức ảnh khỉ selfie hoàn toàn là ý tưởng có chủ đích của anh khi cố tình dụ con khỉ đực bấm nút chụp khi nhìn thẳng vào ống kính.
"Đấy không phải là một khoảnh khắc may mắn," David từng cho biết cho tác phẩm của anh. "Bạn phải cần kiến thức, sự kiên nhẫn, thời gian và nhiều thứ khác nữa."

Ngay sau đấy, bức ảnh đã trở nên nổi tiếng. David cũng kiếm được bộn tiền từ bức hình, đủ để trang trải cho chuyến đi kế tiếp đến Nam Dương. Tuy nhiên, bức ảnh trở thành chủ đề cho một vụ tranh chấp pháp lý vào năm 2014, khi David yêu cầu blog Techdirt và Wikipedia không được sử dụng bức hình mà không có sự cho phép của anh.

Wikipedia đã từ chối yêu cầu của nhiếp ảnh gia và khẳng định, bức hình này không có bản quyền vì con khỉ mới là người chụp bức ảnh. Trong khi đó, văn phòng Bản Quyền Hoa Kỳ nói động vật không thể sở hữu bản quyền và xác nhận đây là bức ảnh không có tác giả.

Thế rồi thêm một tổ chức vào cuộc. Hội Bảo Vệ Thú Vật (PETA) đứng ra kiện anh David Slater vì cho rằng con khỉ mới là chủ sở hữu bức hình. Nhiếp ảnh gia và nhà xuất bản Blurb bị cho là đã vi phạm bản quyền, khi cho ra mắt cuốn sách "Wildlife Personalities" mà dùng hình selfie của con khỉ này.

Theo hội PETA, con khỉ 6 tuổi này có tên là Naruto. Tuy nhiên, tòa án cũng đã bãi bỏ yêu cầu của PETA vào năm 2016, cho rằng động vật không phải đối tượng trong quy định của luật bản quyền.
Việc tranh chấp bản quyền bức ảnh lâu ngày đã khiến anh tiêu tốn rất nhiều. Tuy vậy, anh vẫn cho rằng bản quyền bức hình này phải thuộc về mình.

"Tôi không có đủ tiền mua xe. Cũng chẳng có máy cụp hình nào cả. Giờ tôi đã thực sự phá sản," anh nói với báo The Guardian.

Luật sư của David cũng đặt câu hỏi ngược cho PETA rằng liệu tổ chức này có thể chứng minh được con khỉ trong bức hình đúng là con khỉ mà PETA đưa tin không.

Điều an ủi duy nhất với David là bức ảnh của anh đã giúp cứu loài khỉ này khỏi bị tuyệt chủng.
"Những con vật này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhờ một bức ảnh của tôi, du lịch sinh thái địa phương đã phát triển và khách du lịch có ý thức bảo vệ động vật hoang dã hơn. Hy vọng là bức ảnh đã đóng góp vào việc cứu sống loài vật này. Đó là chủ ý ban đầu của tôi." anh nói.

Từ khóa tìm kiếm:
selfie
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp