Sunday, 30/04/2017 - 06:18:26

Nhện hóa thành kiến lửa ở Quận Cam


Nữ sinh viên Cody Raiza từ trường UC Berkeley và giáo sư Lenny Vincent từ trường Fullerton College đã tìm thấy một giống nhện nhảy trong giống kiến lửa ở Quận Cam trong tháng Ba March. (Hình của Lenny Vincent)


Trong thế giới của loài nhện, đôi khi những khám phá bất ngờ có thể đem lại phần thưởng lớn nhất cho các khoa họa gia

Trong tháng qua, cô Cody Raiza đi đến khu công viên hoang dã Laguna Coast Wilderness, để tìm kiếm một loại nhện đặc biệt.

Sinh viên khoa sinh vật học ở đại học UC Berkeley này đã không tìm thấy điều mà cô đang tìm, nhưng chuyến đi ấy hầu như không phải là uổng công.

Mục tiêu của Raiza là tìm những con nhện thuộc giống Habronattus, tức nhện nhảy.
Cô đã bị mê hoặc với loài nhện trong lớp học của giáo sư Lenny Vincent ở trường Fullerton College, và quyết định tập trung cuộc nghiên cứu hiện thời của cô vào giống nhện ấy. Các giáo sư ở đại học San Diego State đã đề nghị khu công viên Laguna Coast Wilderness cho cô Raiza và ông Vincent, vì vậy cả hai quyết định mạo hiểm tới đó.

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, Raiza nói rằng cô đang bước đi trên một lối mòn bụi bặm trong công viên, thì một con thằn lằn chạy nhởn nhơ trước mặt cô.

Cô để ý thấy một số lá cây chết trên mặt đất, và nghĩ rằng đó sẽ là một nơi tốt để tìm những mấy con nhện như ý muốn. Khi Raiza cầm lên những chiếc lá ấy đi, cô bắt gặp một sinh vật “màu cam sáng.”
Raiza nói, “Nó đang chạy xung quanh, và tôi tìm cách bắt lấy nó thật nhanh. Thế rồi tôi ngạc nhiên khi thấy một con nhện nhảy trông giống như một con kiến.”

Raiza gặp ông Vincent trên một đoạn khác của con đường mòn, và họ lướt qua những mảng lá cây chết đó đây. Họ tìm thấy một số con vật màu da cam, cùng với một loài kiến mà con nhện ấy bắt chước.
Đối với mắt của người thường và chưa được huấn luyện, những con nhện ấy giống với những con kiến, vì kích thước, màu sắc và hình dạng tương tự như kiến lửa của chúng.

Cả cô Raiza lẫn ông Vincent đều không thể xác định những con nhện ấy ngay lúc đó, khi họ đang đi trên con đường mòn. Vincent đưa những con nhện ấy về nhà, để chụp ảnh và tự làm lấy một số cuộc điều tra.

Ông đã gửi những tấm ảnh ấy cho hai chuyên gia về nhện, trong đó có ông David Richman, giáo sư côn trùng học về hưu tại đại học New Mexico State University, và là quản thủ danh dự của bảo tàng viện Arthropod Museum.

Ông Richman nói rằng con nhện ấy chưa từng được mô tả trong các sách trước đây, có nghĩa là loài này không được nêu tên trong các sách vở được xuất bản.

Có lẽ những con nhện ấy đã tiến hóa, để trông giống và hoạt động giống như những con kiến, nhằm ngăn chặn những động vật ăn thịt, theo ông Richman cho biết.

Ông nói, “Hầu hết các loài chim đều coi những con kiến là gớm ghiếc. Một số con kiến sẽ cắn đau."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp