Wednesday, 25/12/2019 - 03:38:00

Nhật yêu cầu Nam Hàn nỗ lực hơn trong giải quyết tranh chấp


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in (bên trái) bắt tay Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị ở Thành Đô, Trung Quốc hôm 24 tháng 12, 2019 vừa qua. (Getty Images)

THÀNH ĐÔ - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe vào thứ Ba đã yêu cầu Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in thực hiện các bước để giải quyết tranh chấp giữa hai nước, trong cuộc họp song phương đầu tiên giữa họ sau 15 tháng.
Đây là dấu hiệu cho thấy dù thái độ của hai bên đã khá hơn, nhưng nhiều mâu thuẫn vẫn còn tồn tại giữa 2 nước đồng minh của Hoa Kỳ. Trong cuộc gặp tại Thành Đô, Trung Quốc, Thủ Tướng Abe và Tổng Thống Moon đã nhắc lại sự cần thiết của việc cải thiện quan hệ ngoại giao, sau khi 2 nước trải qua giai đoạn tranh chấp tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.
Quan hệ giữa Nhật và Nam Hàn xấu đi sau khi Tối Cao Pháp Viện Nam Hàn vào năm ngoái ra lệnh các công ty Nhật phải bồi thường cho những người Nam Hàn bị cưỡng ép lao động, trong thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945. Đáp lại, Tokyo nói rằng vấn đề này đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1995, và phán quyết của tòa án Nam Hàn đã vi phạm luật pháp quốc tế. Trong buổi họp báo sau cuộc họp, Thủ Tướng Abe nói Nam Hàn cần hành động một cách có trách nhiệm, đồng thời nên đưa ra các biện pháp giải quyết mâu thuẫn, để khôi phục quan hệ 2 nước trở lại tình trạng tốt đẹp như trước đây. Cuộc họp giữa ông Moon và ông Abe diễn ra bên lề một hội nghị 3 bên với Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhằm thảo luận về cách thúc đẩy đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp