advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:44:05

Nhật và Nam Hàn thỏa thuận cải thiện quan hệ

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp Nam Hàn Lee Nak-yon đã đồng ý nên cải thiện mối quan hệ hai nước hiện nay. "Hai thủ tướng đã đồng ý rằng Nam Hàn và Nhật Bản, hai nước láng giềng quan trọng của nhau, không nên đặt mối quan hệ song phương vào tình cảnh khó khăn như hiện nay,” phụ tá Ngoại Trưởng Nam Hàn Cho Sei-young nói với phóng viên sau cuộc gặp giữa Thủ Tướng Lee Nak-yon và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo hôm thứ Năm.
Thủ tướng Lee Nak-yon cũng gởi thư của Tổng Thống Moon Jae-in tới Thủ Tướng Shinzo Abe, trong đó bày tỏ hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề giữa hai nước. Hai thủ tướng cũng đồng ý về tầm quan trọng của việc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, với vai trò là đồng minh chung của Hoa Kỳ. Các cuộc thảo luận giữa thủ tướng hai nước được cho là sẽ góp phần tạo nên "bước tiến" về việc cải thiện quan hệ, bởi hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận ngoại giao "nhanh chóng và chính thứ,” một viên chức chính phủ Nam Hàn cho biết.
Quan hệ Tokyo - Seoul xấu đi sau khi Nhật hồi tháng 7 hạn chế xuất cảng một số vật liệu công nghệ cao mà Nam Hàn cần để sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử, đồng thời xóa tên Nam Hàn khỏi danh sách các nước được thuế. Seoul cáo buộc Tokyo đang tận dụng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết năm ngoái của tòa án Nam Hàn, vốn yêu cầu các công ty Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong giai đoạn 1910 – 1945. Nam Hàn hôm 22 tháng 8 cũng quyết định chấm dứt Thỏa thuận An ninh chung về thông tin Quân sự (GSOMIA) và ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements