advertisements
Tuesday, 30/03/2021 - 08:46:04

Nhật và Nam Dương ký hiệp ước mua bán dụng cụ quốc phòng


Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi (ngồi bên phải) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Dương Prabowo Subianto (ngồi bên trái) đang ký thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng tại Tokyo ngày 30 tháng 3, 2021. Đứng bên phải là Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật và bên trái là Ngoại Trưởng Nam Dương. (Getty Images)

 

TOKYO - Các viên chức đại diện chính phủ Nhật và chính phủ  Nam Dương đã ký thỏa thuận ngày thứ Ba, cho phép Nhật xuất cảng thiết bị quốc phòng nội địa sang Nam Dương, trong lúc hai quốc gia đang tìm cách tăng cường hợp tác để đối phó Trung Cộng.

Hiệp ước chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng được ký kết sau cuộc họp giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của Nhật và Nam Dương, còn được gọi là hội nghị 2 + 2.

Đây là lần thứ nhì hai nước có hội nghị kiểu này tính từ năm 2015. Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga nói ông hy vọng rằng “hiệp ước mới sẽ là nền tảng cho sự hợp tác xa hơn giữa hai nước.”

Trong cuộc họp, các viên chức cũng đồng ý sẽ cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, nơi quân đội đang nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thủ Tưởng Suga từng đến thăm Nam Dương sau khi lên nắm quyền. Ông Suga khi đó đã đồng ý với Tổng Thống Joko Widodo về việc đẩy nhanh cuộc thương lượng về hiệp ước mua bán thiết bị quốc phòng.

Cuộc đàm phán về thỏa thuận này đã được bắt đầu từ năm 2015. Nhật cũng đã ký hiệp ước tương tự với nhiều nước như Úc, Anh quốc, Pháp, Đức,Ý, Ấn Độ, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, và Hoa Kỳ.

Trong hội nghị 2 + 2, các viên chức Nhật và Nam Dương cũng thảo luận về cách đối phó Trung Quốc tại biển Đông. Nhật hiện đang bị Trung Quốc quấy rối vì tranh chấp quần đảo Senkaku, vốn được Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư.

Trong khi đó, Nam Dương cũng tức giận việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại đảo Natuna.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements