Thursday, 16/04/2020 - 05:31:38

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốcThực khách ngồi cách xa nhau để đề phòng nhiễm dịch. Chính quyền Nhật đã ban lệnh khẩn cấp từ nay cho đến ngày 6 tháng Năm, vì dịch coronavirus vẫn đang đe dọa đất nước này. (Getty Images)


TOKOY - Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Năm đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, có hiệu lực đến ngày 6 tháng 5, do Covid-19. "Các khu vực được ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở rộng từ 7 tỉnh thành lên toàn bộ các tỉnh trong cả nước,” Thủ Tướng Abe nói trong cuộc họp đặc biệt với các chuyên gia y tế. Ông Abe vào tuần trước đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, Osaka và 5 tỉnh khác, chiếm 44% dân số Nhật Bản, kéo dài đến ngày 6 tháng 5. Tình trạng khẩn cấp quốc gia mới được công bố cũng sẽ kéo dài đến cùng thời điểm này.
Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép các thống đốc yêu cầu người dân ở trong nhà và các công ty đóng cửa. Tuy nhiên, Nhật vẫn chưa có quy tắc thi hành và không có hình phạt nào đối với những người không tuân thủ lệnh đóng cửa. Tại Tokyo, thống đốc đã kêu gọi người dân làm việc tại nhà. Lượng người đi làm giảm đáng kể mỗi ngày trên hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên, người dân tại các khu dân cư vẫn ra vào đông đúc, dẫn đến lo ngại rằng các biện pháp hạn chế là không đủ để ngăn dịch bệnh.
Nhật hiện có hơn 8,600 ca nhiễm và gần 180 người tử vong. Giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo Covid-19 sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu vượt khỏi tầm kiểm soát ở nước có dân số già như Nhật. Truyền thông Nhật hồi đầu tuần dẫn một nghiên cứu bí mật của Bộ Y Tế nước này, dự đoán số người tử vong vì Covid-19 ở Nhật có thể chạm mốc 400,000 người nếu không áp dụng các biện pháp ngăn chặn. Báo cáo cũng ước tính khoảng 850,000 người có thể cần tới máy thở.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising