Thursday, 06/08/2020 - 06:25:22

Nhật tưởng niệm 75 năm vụ thả bom nguyên tử


Hai bé gái cùng mẹ khấn nguyện tại Tượng Đài Học Sinh Hòa Bình tại thành phố Hiroshima, Nhật thứ Năm, ngày 6 tháng 8, 2020, ngày tưởng niệm 75 năm vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này, giết chết 90,000 người tại chỗ và hàng ngàn người khác vì bị nhiễm phóng xạ trong những năm sau đó. Trái bom thứ nhì được thả xuống Nagasaki ba ngày sau và mang tới sự kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến. (Carl Court/ Getty Images)

HIROSHIMA - Vào 8 giờ 15 sáng thứ Năm, một hồi chuông hòa bình đã được gióng lên tại thành phố Hiroshima của Nhật, trong lễ tưởng niệm 75 năm vụ đánh bom nguyên tử tại đây. Buổi lễ năm nay có sự tham dự của đại diện 83 quốc gia và Liên Âu (EU).

Do đại dịch Covid-19, chỉ có khoảng 800 người tới dự lễ, trong đó có 23 người đại diện cho những người sống sót sau vụ thả bom nguyên tử. Nhiều người dân Nhật đã đứng cúi đầu, hướng về tòa nhà Atomic Bomb Dome – đài tưởng niệm vụ đánh bom – và chắp tay cầu nguyện.

Vào 75 năm trước, lúc 8 giờ 15 sáng ngày 6 tháng 8, 1945, chiếc oanh tạc cơ B-29 Enola Gay của Không Quân Hoa Kỳ đã thả trái bom nguyên tử "Little Boy" trên bầu trời trung tâm Hiroshima. Trái bom với sức công phá 13 kiloton phát nổ cách mặt đất khoảng 600 mét, giết chết ngay lập tức ít nhất 90,000 người, tạo ra bán kính tàn phá 1.6 cây số, khiến khoảng 90% nhà cửa ở Hiroshima bị hủy diệt hoặc hư hại.

Tòa nhà Atomic Bomb Dome, di tích về sự tàn phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân, được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1996. Tòa nhà này ban đầu là Trung Tâm Triển Lãm Thương Mại Hiroshima, nằm cách tâm nổ của trái bom hạt nhân 150 mét theo chiều ngang và 600 mét theo chiều dọc.

Vụ nổ trên cao giết chết ngay lập tức những người có mặt trong tòa nhà, nhưng cấu trúc này vẫn đứng vững và giữ nguyên hình dạng. Tòa nhà sau đó được giữ nguyên tình trạng, và trở thành di tích tưởng niệm vụ bom nguyên tử khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp