Monday, 05/11/2018 - 08:05:32

Nhật truy tìm người viết chữ Việt lên di tích quốc gia


Du khách đã khắc bậy chữ "Hào" trên một bệ đá nằm ở vị trí cao nhất của khu di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori.

Các viên chức Nhật khám phá những phiến đá thuộc thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản bị phá hoại với có nhiều ký tự tiếng La Tinh được vạch lên, trong đó có một phiến đá có dòng chữ “A Hào” cùng hình vẽ ngôi sao và trái tim.

Nguồn tin từ Nhật Bản cho biết, trong thông báo mới nhất của Ban Quản Lý Văn Hóa thuộc di tích thành cổ Yonago hôm thứ Hai, 5 tháng 11, thì vào khoảng 4 giờ chiều ngày 26 tháng 10, một nhân viên thuộc ban văn hoá thành phố này phát hiện các ký tự A và Hào cùng hai ký hiệu hình ngôi sao và trái tim trên một phiến đá, có chiều dài 70 cm rộng 40 cm.

Theo đánh giá ban đầu, những hình ảnh được tạo ra từ vật nhọn khắc lên đá. Cộng đồng mạng cho rằng dòng chữ đó do người Việt Nam tên Hào cố ý viết lên.

Nhật báo Mainichi cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng vẽ bậy tại khu di tích thành cổ Yonago. Đại diện của Ban Quản Lý Thành Cổ đã tham khảo thêm ý kiến về việc vi phạm luật Bảo Tồn Di Sản Văn Hóa trong trường hợp này.

Tình trạng khắc lên đá cũng từng xảy ra ở những khu di tích như Núi Ngũ Hành Sơn, các hang động tại Quảng Bình ở Việt Nam.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising