Tuesday, 10/05/2022 - 02:34:38

Nhật trừng phạt thủ tướng Nga


Người Nhật đi bộ trong khu phố Akihabara, thủ đô Đông Kinh gần màn đại vĩ tuyến chiếu hình ảnh Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong phần tin tức về cuộc chiến tại Ukraine ngày 4 tháng 5, 2022. Nga đã ban lệnh cấm Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida vào lãnh thổ, và ngược lại Nhật cũng cấm hàng trăm quan chức Nga. (Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)

 

TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã công bố lệnh trừng phạt mới, phong tỏa tài sản của 133 người Nga, trong đó có Thủ Tướng Mikhail Mishustin.

Ngoài Thủ Tướng Mishustin, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản còn phong tỏa tài sản của nhiều chính trị gia khác của Nga, trong đó có cả Phó Thư Ký Hội Đồng An Ninh Rashid Nurgaliyev, lãnh đạo các nước Cộng Hòa Nhân Dân Lugansk (LPR) và Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như các thành viên gia đình của nhà tài phiệt Gennady Timchenko.

Hiện không rõ liệu những người này có sở hữu tài sản ở Nhật hay không, và ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt này sẽ lớn tới mức nào.

Cũng trong ngày thứ Ba, Nhật ra lệnh trừng phạt xuất cảng bổ sung, mở rộng danh sách các công ty bị Tokyo cho là có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Danh sách trừng phạt tăng thêm 70 công ty, trong đó có hãng Almaz-Antey và tập đoàn Thiết Bị Hỏa Tiễn Chiến Thuật Nga.

Với thông báo mới nhất, Nhật Bản đã đưa hơn 700 công dân Nga, Belarus, DPR, LPR, cùng hơn 200 công ty và tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt. Có 300 loại hàng hóa như chất bán dẫn, thiết bị an ninh hàng hải và hàng không, thiết bị viễn thông, sản phẩm quân sự, phần mềm và thiết bị lọc dầu cũng bị Nhật đưa vào danh mục hàng hóa và công nghệ bị cấm xuất cảng tới Nga.

Nhật còn phong tỏa tài sản của các ngân hàng Nga như Otkritie Bank, Novikombank, Sovcombank, VTB, Rossiya Bank, Promsvyazbank và VEB.RF.

Kể từ tháng Ba, Nhật đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt chống Nga, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản của Tổng Thống Vladimir Putin và các thành viên gia đình ông, nhằm phản đối cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Nga đã trả đũa bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt như ra lệnh cấm nhập cảnh đối với nhiều viên chức Nhật, trong đó có cả Thủ Tướng Fumio Kishida.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements