Sunday, 11/11/2018 - 09:58:18

Nhật thử nghiệm chuyển thư bằng máy bay không người lái

TOKYO – Hãng bưu điện Nhật Bản Japan Post ngày thứ Tư đã bắt đầu vận chuyển thư tín bằng máy bay không người lái (drone) tại tỉnh Fukushima. Đây là lần đầu tiên hình thức vận chuyển dạng này được thử nghiệm tại Nhật, sau khi nhà chức trách nới lỏng một số quy định, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong ngành bưu điện. Chiếc máy bay drone chở thiệp mừng năm mới và tranh vẽ của các trẻ em, từ bưu điện tại thành phố Minamisoma tới một bưu điện khác ở thị trấn Namie, cách điểm khởi hành khoảng 9 cây số, sau 15 phút. Máy bay drone này có khả năng bay với vận tốc tối đa 54 cây số/giờ và chuyên chở khoảng 2 ký hàng hóa.
Hoạt động chuyển thư này nằm trong kế hoạch của Japan Post, thử nghiệm việc dùng máy bay drone để chuyển hồ sơ và các tờ quảng cáo giữa 2 bưu điện tại Fukushima, nhằm đánh giá xem liệu phương tiện này có thể được dùng để vận chuyển thư tín hay không. Dự kiến, Japan Post sẽ dùng máy bay drone 6 ngày trong một tháng và tối đa là 2 chuyến một ngày. Trong tương lai, công ty cũng hy vọng có thể sử dụng thêm nhiều máy bay drone, để chuyển thư tại các vùng núi và đảo xa. Japan Post bắt đầu thử nghiệm drone sau khi chính phủ Nhật hồi tháng 9 đã nới lỏng quy định đối với các thiết bị hàng không không người lái, nhằm giúp các hãng vận tải giải quyết tình trạng thiếu nhân viên.

Nam giới dễ chết vì ung thư da hơn nữ giới
ANH QUỐC - Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia NCRI 2018 ở Glasgow, Anh vừa công bố số liệu cho biết, trong 3 thập kỷ qua tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Nghiên cứu này tập trung vào 33 nước phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ và Úc. Tiến Sĩ Dorothy Yang, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trong 30 năm qua số người tử vong do ung thư tăng ở hầu hết các nước. Trong đó, số người chết vì melanoma - một loại ung thư da - là tăng nhiều nhất, chiếm 1.7% số tử vong do ung thư trên thế giới.
Nhóm của bà Yang đã phân tích dữ liệu của Tổ chức y tế thế giới WHO về tỷ lệ tử vong do ung thư da từ năm 1985 đến năm 2015. Theo đó, cứ 100,000 người đàn ông Úc chết do ung thư thì gần 6 người bị ung thư da, trong khi tỷ lệ này ở nữ thấp hơn, gần 3 trên 100,000. Ở Anh, gần 3 người chết do ung thư da trong 100,000 đàn ông tử vong vì ung thư, tỷ lệ ở nữ là gần 2 trên 100,000 người. Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland có mức tăng tỷ lệ nam giới chết do ung thư da cao nhất toàn cầu (121-192%). Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính, 5,990 người đàn ông và 3.,330 phụ nữ nước này đã chết vì ung thư da năm 2018.
Trong khi đó Nhật Bản, Israel, Czech có tỷ lệ nam giới chết do ung thư da thấp nhất, thậm chí giảm ở cả hai giới. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư da là do phơi nhiễm quá mức với bức xạ cực tím. Các nước đều cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, nhưng ung thư da vẫn tăng, nhất là ở người da trắng. Bà Yang cho biết đang nghiên cứu những khác biệt sinh học giữa nam và nữ, để tìm hiểu các đặc điểm giới tính ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do ung thư da.

Phát hiện bình rượu cổ 2,000 năm ở Trung Quốc
HÀ NAM - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy chất lỏng đựng trong một chiếc bình bằng đồng, khi khai quật lăng mộ thời Tây Hán (năm 202 trước Công Nguyên đến năm 8 sau Công Nguyên) ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chất lỏng này có mùi hương đặc trưng của rượu. "Có 3.5 lít chất lỏng trong suốt màu vàng. Nó tỏa ra mùi hương giống rượu,” Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện Di tích văn hóa và khảo cổ thành phố Lạc Dương, cho biết. Nhóm nghiên cứu cần phân tích chất lỏng kỹ hơn trong phòng thí nghiệm để xác định thành phần.
Ngoài ra, một lượng lớn niêu đất sơn màu và cổ vật bằng đồng cũng được khai quật tại lăng mộ rộng khoảng 210 mét vuông. Hài cốt của chủ mộ vẫn được bảo quản tốt. Nhóm chuyên gia sẽ nghiên cứu thêm về số cổ vật này. Trước đó, các nhà khảo cổ cũng từng tìm thấy rượu gạo với niên đại tương tự trong một số lăng mộ thời Tây Hán. Rượu làm từ gạo hoặc cao lương là thành phần quan trọng trong các nghi lễ hay lễ tế ở Trung Quốc thời xưa. Nó thường được đựng trong bình rượu bằng đồng, chạm khắc tinh xảo. Ngoài bình rượu, các chuyên gia còn tìm thấy một đồ đồng lớn khác tại lăng mộ là chiếc đèn hình ngỗng trời. Đây là cổ vật đầu tiên dạng này được phát hiện ở Lạc Dương, kinh đô của 13 triều đại với lịch sử 3,000 năm.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements