Sunday, 01/05/2016 - 11:03:44

Nhật sửa tập cẩm nang về việc ợ hơi, đánh rắm từng nhắm du khách Trung Hoa

Bìa tập cẩm nang hướng dẫn du khách đến Hokkaido

 

Các giới chức ngành du lịch tại Nhật Bản đã phải sửa đổi một tập cẩm nang hướng dẫn, trong đó kêu gọi các du khách ngoại quốc hãy để ý tới cách ứng xử của họ. Các giới chức sửa đổi tập sách ấy, sau khi bị tố cáo là sách từng được soạn nhắm vào các du khách Trung Hoa.

Cuốn sách nhỏ có hình ảnh minh họa ấy ban đầu được Cơ Quan Du Lịch Hokkaido công bố vào tháng Tám năm ngoái, để đáp ứng những lời đề nghị từ các nhà điều hành khách sạn địa phương. Họ xin cơ quan này giúp đỡ trong việc đối phó với các khách thô tục từ Trung Quốc.

Các khách sạn than phiền rằng các khách Trung Quốc làm phiền những người khách khác, bằng cách gây quá nhiều tiếng ồn, hoặc để cho phòng của họ dơ bẩn, theo thông tấn xã Kyodo News đưa tin. Một số khách sạn đâm ra hết sức bực bội vì những người khách Trung Hoa, đến nỗi họ sắp sửa có qui định từ chối việc đặt phòng gọi từ Trung Quốc.

Cơ quan du lịch đã vào cuộc để tìm cách giải quyết vấn đề, và soạn thảo cuốn “Cảm Thức Thông Thường Khi Đi Du Lịch ở Hokkaido.” Tập sách được xuất bản bằng tiếng Hoa và tiếng Anh.

Trong một nỗ lực nhằm nói cho các du khách biết về lễ nghi của Nhật Bản, bản hướng dẫn nhắc nhở các du khách đừng ăn cắp muỗng nĩa từ các nhà hàng, đừng đến trễ trong những cuộc hẹn, đừng đánh rắm hoặc ợ hơi ở nơi công cộng.

Các du khách cũng được nhắc nhở nên bỏ giấy vệ sinh vào trong bồn cầu rồi xả nước, chứ đừng thả giấy vào thùng rác, một thói quen phổ biến ở Trung Quốc, và đừng mở bao bì của những món hàng trên các kệ trước khi mua những món ấy.

Những lời chỉ dẫn về lễ nghi đều được kèm theo hình ảnh minh họa, với những dấu chữ thập đỏ lớn để chỉ hành vi không phù hợp.

Tập sách hướng dẫn viết, “Lễ nghi Nhật Bản dựa trên việc tránh gây khó chịu hoặc làm phiền những người khác.”

Hokkaido là hòn đảo nằm xa nhất về phía bắc của Nhật Bản, là một địa điểm càng ngày càng được nhiều du khách Trung Hoa thích đến. Một người Trung Hoa cư ngụ tại Hokkaido cảm thấy bị xúc phạm vì điều ngụ ý rằng các đồng hương của ông thiếu cảm thức thông thường, khi họ đi du lịch ở các nước khác.

Văn phòng du lịch liền nhanh chóng nhượng bộ, và phát hành một tập sách được sửa lại, bây giờ mang tựa đề là “Hướng Dẫn Về Lễ Nghi Cho Các Du Khách Đến Hokkaido.”

Những chữ thập đỏ lớn để chỉ hành vi không thể chấp nhận đều bị xóa. Trong khi đó, các từ ngữ đều được thay đổi một cách tế nhị.

Thay vì nói rằng việc mở bao bì một sản phẩm trước khi trả tiền để mua là một tội phạm ở Nhật Bản, thì bản hướng dẫn chỉ nói, “Tại Nhật Bản, bạn có thể mua các sản phẩm với một cảm giác an toàn rằng những món hàng ấy đều tốt, mà không cần phải mở bao bì.”

Khoảng 85,000 bản hướng dẫn đã được in, và phân phối cho các khách sạn và các địa điểm du lịch trên khắp Hokkaido.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp