Thursday, 12/07/2018 - 08:51:25

Nhật: Số tử vong vì lũ lụt tăng lên 200 người


Cảnh tượng tan hoang do nước lụt để lại tại thành phố Kurashiki, Okayama. Vài chục người còn mất tích. Các viên chức y tế đã khuyến cáo người dân về nguy cơ nhiễm trùng và ngộ độc. (Getty Images)

TOKYO - Nhật Bản đang trải qua trận lũ lụt lịch sử khi mưa lớn tấn công 10 tỉnh miền tây và tây nam. Đây là trận lụt tồi tệ nhất trong 36 năm qua tại Nhật. Mưa lớn bắt đầu từ ngày 5 tháng 7 và kéo dài suốt tuần qua. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực lên tới 300 đến 500 milimét. Tại Hiroshima, Okayama và Hyogo, mưa lớn đạt mức trên 500 milimét. Nhiều thành phố chìm sâu trong nước lũ chỉ vài giờ sau khi mưa bắt đầu. Địa hình đồi núi tại miền tây và tây nam khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, với hàng loạt trận lũ quét và lở đất đã xảy ra. Tới ngày thứ Năm, nhà chức trách Nhật Bản xác nhận ít nhất 200 người đã thiệt mạng vì mưa lũ.

Chính phủ Nhật đã ra lệnh di tản cho khoảng 5 triệu cư dân sống trong các vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Hàng chục ngàn người hiện sống tại các trại tạm cư do chính phủ lập ra. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Năm đã có chuyến thăm tới khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Okayama. Ông Abe đã ra tận hiện trường chứng kiến sức tàn phá của trận lũ, cũng như thăm hỏi người dân tại các trung tâm tạm cư. Thủ Tướng Abe dự kiến sẽ tới thăm các tỉnh khác cũng bị lũ lụt tàn phá trong ngày thứ Sáu.

Tại một số khu vực, nước lũ đã rút dần, các đội cứu nạn đang nỗ lực tìm người mất tích và dọn dẹp để người dân sớm được quay về nhà. Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo người dân không được tự ý quay về trước khi chính phủ cho phép, bởi các tòa nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đang gấp rút được thực hiện, nhưng hy vọng tìm được người sống sót gần như không còn. Nhà chức trách Nhật cho rằng số người chết có thể sẽ còn tăng trong những ngày tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising