Monday, 11/01/2021 - 08:16:42

Nhật sẽ phóng vệ tinh nhân tạo do Việt Nam sản xuất


Vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng lên không gian trong năm nay. (Tiền Phong)


Cơ quan Thám Hiểm Không Gian Nhật Bản (JAXA) sẽ phóng một vệ tinh rất nhỏ do các kỹ sư Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo vào cuối năm 2021.

Theo tin của VNExpress ngày thứ Hai, ông Lê Xuân Huy, Phó Giám Đốc Trung Tâm Vũ Trụ Quốc Gia Việt Nam (VNSC), cho biết JAXA dự định sẽ phóng 15 vệ tinh nhân tạo trong năm nay theo chương trình vệ tinh thử nghiệm thứ hai của Nhật, gồm vệ tinh nhỏ NanoDragon do Việt Nam chế tạo.

Ông Huy cho biết thêm rằng vệ tinh là sản phẩm của dự án vệ tinh siêu nhỏ kích thước nano giai đoạn 2016 - 2020. Vệ tinh này, có trọng lượng hơn 4 kg (8.8 pounds), sẽ được dùng để chụp ảnh quang học để kiểm tra khả năng định vị vệ tinh trong không gian và theo dõi, giám sát tàu bè trên biển.

Vào tháng Giêng 2020, Nhật cũng đã phóng vệ tinh MicroDragon của Việt Nam nặng 50 kg (110 pounds) vào không gian từ Trung Tâm Uchinoura ở tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản.

Vệ tinh MicroDragon được sử dụng để quan sát đường bờ biển của Việt Nam, đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn lợi thủy sản và theo dõi những thay đổi để phục vụ nuôi trồng thủy sản, phát hiện độ bao phủ của đám mây và hạt sol khí, thu thập tín hiệu cảm biến trên mặt đất và truyền đến các trạm trên trái đất.

Trong khi đó, Việt Nam đã đưa vệ tinh đầu tiên do Việt Nam sản xuất vào không gian vào năm 2013. Chiếc PicoDragon nặng 1 kg (2.2 pounds) đã ở trên quỹ đạo trong ba tháng. Việt Nam đã phóng bốn vệ tinh trước đó, tất cả đều do các công ty ngoại quốc chế tạo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising